Vàng - Tiền

Mỹ tạm hoãn cấm Huawei, Dow Jones tăng gần 200 điểm

Gần 200 công ty giày của Mỹ, trong đó bao gồm có cả Nike và Under Amour, đã viết thư lên Tổng thống Mỹ đề nghị ông bỏ đi thuế đánh vào giày nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ tạm hoãn cấm Huawei, Dow Jones tăng gần 200 điểm Ảnh: GettyImages
Trung Mến07:13 22/05/2019
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm mạnh trong ngày thứ Ba sau khi Mỹ công bố hoãn tạm thời lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho công ty Huawei Technologies của Trung Quốc, điều này phản ánh cho việc căng thẳng Mỹ – Trung Quốc giảm đi.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 197,43 điểm tương đương 0,8% lên 25.877,33 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 24,13 điểm tương đương 0,9% lên 2.864,36 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 83,85 điểm tương đương 1,1% lên 7.785,72 điểm.
Nhà đầu tư trên thị trường đã mua cổ phiếu trở lại sau khi cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh trong ngày thứ Hai. Trước đó trong phiên thứ Hai, cổ phiếu của các hãng sản xuất chip giảm sâu sau khi các công ty công nghệ tại Mỹ và nhiều nơi khác cho biết họ đã bắt đầu tuân thủ với lệnh cấm của Nhà Trắng áp dụng với Huawei.
Cuối ngày thứ Hai, quan chức Mỹ cho biết họ sẽ đưa ra lệnh hoãn cấm tạm thời với danh sách các công ty cấm xuất khẩu sản phẩm cho Huawei Technologies, các nhà cung cấp và khách hàng của hãng viễn thông này sẽ có thêm 90 ngày không chịu các biện pháp trừng phạt nặng nề – động thái giúp làm giảm tạm thời lo lắng của nhà đầu tư.
Giám đốc điều hành của Huawei Technologies, ông Nhậm Chính Phi, trong bài phát biểu mới nhất đã phản pháo lại việc đưa công ty của ông vào danh sách, ông nói chính phủ Mỹ đã không tính toán được hết rằng công ty của ông sẽ phát triển mạnh 5G trong vài năm tới như thế nào. Ông cũng cho biết Huawei đã tích trữ chip và vì vậy cũng đã chuẩn bị cho lệnh cấm.
Trong khi đó, gần 200 công ty giày của Mỹ, trong đó bao gồm có cả Nike và Under Amour, đã viết thư lên Tổng thống Mỹ đề nghị ông bỏ đi thuế đánh vào giày nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhóm doanh nghiệp này khẳng định chính sách thuế mới sẽ có thể “hủy diệt” người tiêu dùng, doanh nghiệp và kinh tế Mỹ.
Hiệp hội bất động sản Mỹ trong ngày thứ Ba công bố so với cùng kỳ năm trước doanh số bán nhà đang sử dụng giảm 4,4% và thấp hơn 0,4% so với mức của tháng 3/2019. Mức giá nhà trung bình trong tháng 4/2019 là 267.300USD, mức tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. 

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc