Tài chính

Giá vàng tăng mạnh do bất ổn liên quan đến bầu cử Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Tính với hợp đồng gần nhất, giá vàng có phiên tăng tính theo phần trăm cao nhất tính từ đầu tháng này, theo tính toán của FactSet.

Giá vàng tăng mạnh do bất ổn liên quan đến bầu cử Mỹ
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 có phiên tăng điểm mạnh nhất tính từ đầu tháng. 
Sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ thấp đã giúp giá vàng duy trì trong ngưỡng mà nhiều chuyên gia thị trường cho rằng dấu hiệu của xu thế tăng giá.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, dự báo giá vàng sẽ vẫn tăng lên bất chấp việc thị trường chứng khoán tăng điểm. Thông thường, khi cổ phiếu lên giá, vàng sẽ bớt được chuộng.
Gần đây, thị trường chứng khoán hưởng lợi nhờ những hy vọng vào khả năng sẽ có vắc xin Covid-19, tuy nhiên cùng lúc đó, thị trường cũng đón nhận nhiều bất ổn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 15,80USD/ounce tương đương 0,8% lên 1.963,70USD/ounce. Trước đó, giá vàng tăng được 0,7% trong tuần. 
Tính với hợp đồng gần nhất, giá vàng có phiên tăng tính theo phần trăm cao nhất tính từ đầu tháng này, theo tính toán của FactSet.
Việc giá vàng tăng mạnh diễn ra sau khi đồng USD suy yếu. Trong phiên ngày thứ Hai, đồng USD giảm giá 0,3%, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn, giảm 0,3% trong phiên đầu tuần. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm ở mức 0,676%.
Lợi suất trái phiếu chính phủ thấp khiến cho vàng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư, đồng USD giảm cũng khiến cho vàng trở thành tài sản có giá thấp trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, trong nghiên cứu công bố ngày thứ Hai khẳng định rằng dù xu thế lạc quan của vàng có thực, vẫn có khả năng giá vàng sẽ điều chỉnh.
Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục đón nhận thông điệp chính sách mới từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư. Có thêm dấu hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương duy trì lãi suất thấp trong thời gan dài, tâm lý lạc quan với giá vàng và giá bạc sẽ vẫn tăng lên.
Chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, ông Fawad Razaqzada, nhận định: “Fed dường như chắc chắn duy trì quan điểm chính sách tiền tệ mềm mỏng vào ngày thứ Tư. Kịch bản tương tự cũng sẽ áp dụng với Ngân hàng Trung ương Nhật và Ngân hàng Trung ương Anh. Xét đến việc đại dịch Covid-19 vẫn căng thẳng và cho đến nay chưa có vắc xin nào được chấp thuận, Ngân hàng Trung ương các nước sẽ vẫn phát đi tín hiệu sẵn sàng có thêm các gói kích thích kinh tế nếu cần thiết”.
Chiến lược gia thuộc Credit Suisse viết trong báo cáo nghiên cứu công bố gần đây: “Giá vàng đang tiến gần hơn đến ngưỡng 2.075-2.080USD/ounce theo dự báo của chúng tôi. Dù rằng chúng tôi nhìn thấy xu thế giá vàng sẽ vẫn tăng cao do lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp và đồng USD giảm giá, chúng tôi cho rằng trước tiên giá vàng sẽ vẫn giảm”.
Ngưỡng giao dịch tiếp theo của giá vàng cần xem xét là 1.837-1.867USD/ounce, tức là cao hơn 23,6% so với ngưỡng thấp của năm 2018. Nếu giá vàng tiếp tục suy yếu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.765USD/ounce, cũng có thể xuống 1.726USD/ounce, theo nhận định của Credit Suisse.
Credit Suisse dự báo về khả năng giá vàng hãm đà tăng có được từ phân tích về những đợt tăng giá trước của vàng.
Tuy nhiên một khi giá vàng hoàn tất giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, thậm chí có thể lên ngưỡng 2.700USD/ounce, Credit Suisse nhận định.
“Qua giai đoạn này, chúng tôi cho rằng ngưỡng tiếp theo của giá vàng sẽ là 2.975USD/ounce, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 2.175USD/ounce và sau đó là 2.300USD/ounce. Dù chúng tôi dự báo về giai đoạn điều chỉnh ở hiện tại, sau đó giá vàng sẽ lên ngưỡng 2.417USD/ounce và trong dài hạn sẽ lên ngưỡng 2.700USD/ounce”, chuyên gia nhận định.

TRUNG MẾN

Ngân hàng giảm mạnh giá USD

Ngân hàng giảm mạnh giá USD

Giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh giảm tới 31 đồng trong khi tỷ giá trên liên ngân hàng cũng vừa có phiên đi xuống.