Tài chính

Giá vàng sụt mạnh trong tháng 9/2020

Trung Mến
BizLIVE -

Trong quý gần nhất, vàng tăng giá khá tốt, tuy nhiên nếu tính riêng tháng 9/2020, vàng đã có tháng sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chính là bởi lãi suất thực tăng nhẹ, chuyên gia nhận định.

Giá vàng sụt mạnh trong tháng 9/2020
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa giảm. Như vậy giá vàng khép lại tháng sụt giảm bởi đồng USD tăng giá gây sức ép lên giá cả các loại hàng hóa. Giá vàng tuy nhiên đã có 8 quý tăng lên tiếp nhờ vào nhu cầu đối với kim loại quý tăng lên.
GIÁ VÀNG MẤT ĐÀ TĂNG TRONG THÁNG 9/2020
Biên tập viên của GoldNewsletter, ông Brien Lundin, nhận xét: “Các số liệu mới công bố cho thấy trong quý gần nhất, vàng tăng giá khá tốt, tuy nhiên nếu tính riêng tháng 9/2020, vàng đã có tháng sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chính là bởi lãi suất thực tăng nhẹ”.
“Xét đến việc giá vàng đã tăng vượt ngưỡng 2.000USD/ounce trong quý và việc sau đó giá vàng đã không thể duy trì trên ngưỡng này, việc lãi suất thực tăng nhẹ là tất cả những gì cần thiết để các nhà đầu tư rút khỏi thị trường vàng và bắt đầu bán tháo”, ông Lundin nhận định.
Trong ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 7,70USD/ounce tương đương 0,4% xuống 1.895,50USD/ounce. 
Tính cả tháng, giá vàng giảm 4,2% tuy nhiên tính trong quý 3/2020 giá vàng tăng được 5,2%, theo Dow Jones Market Data.
 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường London và New York - Kitco
Việc đồng USD tăng lên về giá trị khiến cho vàng trở nên kém sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ lớn khác. Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã tăng 1,8%, tính theo diễn biến của chỉ số ICE Dollar.
Đồng USD tăng giá sau cuộc tranh luận vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc đua vào Nhà Trắng đã nóng lên tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020.
Trong nhận định hàng ngày công bố mới đây, chuyên gia phân tích thuộc Zaner Metals nhấn mạnh thị trường vàng và bạc vô cùng cần một gói giải cứu để có thể tránh khỏi kịch bản bị bán ở thời điểm đầu tháng này.
Trong phiên, đã có lúc giá vàng tăng lên vượt mức 1.900USD/ounce sau khi số liệu mới công bố cho thấy tốc độ tuyển dụng trong lĩnh vực tư nhân tại Mỹ trong tháng 9/2020 cao nhất trong 3 tháng. Số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân tăng thêm 749.000. 
CITIGROUP: GIÁ VÀNG CÓ THỂ VƯỢT 2.000USD/OUNCE NGAY TRONG
NĂM NAY
Giá vàng có thể chạm kỷ lục trước thời điểm cuối năm nay, giá vàng được hỗ trợ bởi những rủi ro xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo tính toán của Citigroup.
Trong báo cáo về thị trường hàng hóa quý hiện tại, nhiều chuyên gia phân tích trong đó có ông Aakash Doshi phân tính rằng những yếu tố bất ổn xung quanh cuộc đối đầu giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ cũng như việc kết quả chậm được công bố sẽ tác động mạnh đến thị trường năng lượng. Citigroup nói đến khả năng giá vàng sẽ có thể tăng thêm hơn 200USD/ounce so với mức hiện tại.
Tháng 8/2020, giá vàng tăng lên mức cao chưa từng thấy trong lịch sử bởi nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm công cụ đầu tư an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tuy nhiên từ đó đến nay, giá vàng đã giảm. 
Triển vọng mà Citigroup đưa ra phản ánh nỗi lo của nhà đầu tư về cuộc chiến vào Nhà Trắng giữa hai ứng viên bao gồm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Joe Biden. Cuộc đua vốn phức tạp này làm cho bối cảnh chính trị Mỹ ngày càng rối ren hơn nữa sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ qua đời. 
“Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể mang đến cú huých cho giá vàng hiện đang đi ngang, đồng thời những yếu tố bất thường liên quan đến giá vàng có thể tăng lên. Đây chính là một lý do mà chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ có thể chạm ngưỡng kỷ lục trước thời điểm cuối năm”, Citigroup nhận định.

TRUNG MẾN

Giá vàng SJC tăng trở lại

Giá vàng SJC tăng trở lại

Giá vàng trong nước sáng nay quay đầu tăng khá mạnh trong khi trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng được hỗ trợ khi đồng USD suy yếu.