Tài chính

Giá vàng lên mức cao nhất 1 tuần sau tín hiệu giảm lãi suất của Fed

Hoàng Hà
BizLIVE - Giá vàng giao kỳ hạn hôm thứ Tư đã tăng lên mức cao nhất một tuần sau khi Chủ tịch Fed phát biểu nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất để duy trì đà tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Giá vàng lên mức cao nhất 1 tuần sau tín hiệu giảm lãi suất của Fed
Ảnh: AFP/Getty
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tăng mạnh lên mức cao nhất một tuần khi đồng USD suy yếu, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell công bố nội dung chuẩn bị trước phiên điều trần trước Uỷ ban Tài chính Hạ viện.
Nội dung phát biểu của ông Powell được đánh giá là ôn hòa và càng củng cố cho kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất.
Phát biểu trước phiên điều trần, ông Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ đang gặp phải những bất ổn và chịu áp lực từ căng thẳng thương mại, cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Ông cũng cam kết một lần nữa rằng Ngân hàng Trung ương sẽ có hành động kịp thời.
Fed sẽ theo sát diễn biến của nền kinh tế và sẽ "đưa ra hành động phù hợp" để hỗ trợ duy trì đà tăng trưởng kinh tế hiện tại, ông Pow Powell nói - lặp lại cam kết được đưa ra trong cuộc họp hồi tháng 6.
Ông Powell đã không tìm cách tiết chế những kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất. Trên thực tế, ông đã tích cực giúp đạt được những kỳ vọng này, Giám đốc nghiên cứu của GranShares, ông Ryan Giannotto bình luận. Và phát biểu của Chủ tịch Fed cũng có tác động tích cực đẩy giá vàng tăng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng mạnh 12 USD/ounce tương đương 0,9% lên 1.412,50 USD/ounce. Đây là mức giá cao nhất của giá vàng tính từ hôm 3/7 đến nay.
Trong khi giá vàng tăng, chỉ số đô la Mỹ DXY lại giảm 0,42% so với rổ 6 đồng tiền mạnh khác. Phiên thứ Tư đồng đô la Mỹ đã giao dịch thấp hơn 0,4% và đứng ở mức 97,08 điểm.
Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng trong bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Powell dường như đã gợi mở về việc cắt giảm lãi suất để trấn an các nhà đầu tư. Có vẻ như Fed đang xem xét việc cắt giảm lãi suất "một lần duy nhất" thay vì bắt đầu một chương trình nới lỏng kéo dài.
Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch tương lai của Fed vào hôm thứ Tư đã đặt cược Fed sẽ cắt giảm nửa điểm lãi suất vào cuối tháng.
Ông Powell sẽ bắt đầu phiên điều trần lúc 10 giờ sáng thứ Năm (giờ Mỹ) và trả lời những câu hỏi của các nhà lập pháp.

HOÀNG HÀ

Tỷ giá liên ngân hàng tăng mạnh

Tỷ giá liên ngân hàng tăng mạnh

Trong tuần qua, tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục theo xu hướng tăng mạnh khi chốt phiên cuối tuần tăng tới 170 đồng so với phiên cuối tuần trước đó.