Tài chính

Giá vàng giảm mạnh hơn 2%, xuống dưới mốc 1.500 USD/ounce

Hoàng Hà
BizLIVE - Giá vàng thế giới giảm hơn 2% trong phiên đầu tuần, xuống mức thấp nhất hai tháng và rớt khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce, do đồng USD và thị trường cổ phiếu Mỹ đi lên khiến nhà đầu tư muốn bán tháo vàng.
 
Giá vàng giảm mạnh hơn 2%, xuống dưới mốc 1.500 USD/ounce
Tính chung cả tháng Chín, giá vàng đã giảm 3,7%, nhưng tính chung ba tháng, giá vàng đã tăng 3,4%. Ảnh: Getty Images
"Đương nhiên, khi đồng USD mạnh lên nó sẽ là một con gió tạt vào vàng - kim loại vốn giao dịch bằng USD", Michael Armbruster, đối tác quản lý tại Altavest cho biết.
"Tuy nhiên, những cân nhắc liên quan đến kỹ thuật có thể có ảnh hưởng nhiều hơn đến diễn biến hiện nay trên thị trường vàng", ông nói thêm.
Theo vị chuyên gia này, trong thời gian ngắn, vàng có thể giảm xuống các mức thấp hơn tuy nhiên về triển vọng dài hạn giá vàng vẫn tăng dựa trên chính sách nới lỏng của ngân hàng trung ương.
Biểu đồ diễn biến của giá vàng từ đầu năm đến nay. Nguồn: MarketWatch  
Chốt phiên ngày thứ Hai, giá vàng giao tháng 12/2019 đã giảm 33,50 USD, tương đương 2,2%, xuống mức 1.472,90 USD/ounce. Đây là mức thấp nhất của giá vàng giao kỳ hạn kể từ ngày 2/8, theo dữ liệu của Factset. Tính chung cả tháng Chín, giá vàng đã giảm 3,7%, nhưng tính chung ba tháng, giá vàng đã tăng 3,4%.
Tương tự, giá bạc giao tháng 12/2019, cũng giảm 65,4 cent, tương đương 3,7%, kết phiên ở mức 16,998 USD/ounce. Đây là phiên đầu tiên giá bạc giao kỳ hạn xuống dưới 17 USD/ounce kể từ đầu tháng 8. Giá bạc đã giảm hơn 7% trong tháng Chín, nhưng đã tăng hơn 10% trong quý này.
Nguyên nhân của sự mất giá gần đây của các kim loại quý chủ yếu là do đồng USD đang tăng mạnh trong bối cảnh một số tiền tệ toàn cầu suy yếu, trong đó, có đồng Euro và bảng Anh.
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2017, theo dữ liệu của Factset. Đồng thời, thị trường chứng khoán Mỹ và lãi suất trái phiếu đều tăng, khiến nhu cầu chọn vàng là kênh trú ẩn giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã mang lại khoản lời khoảng 1,685% cho nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

HOÀNG HÀ