Tài chính

Dow Jones vượt 30.000 điểm khi ông Joe Biden chọn Bộ trưởng Tài chính mới

Trung Mến
BizLIVE -

Bà Janet Yellen được coi như chuyên gia kinh tế có nhiều kinh nghiệm đã quản lý tốt thị trường và nền kinh tế qua đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Dow Jones vượt 30.000 điểm khi ông Joe Biden chọn Bộ trưởng Tài chính mới
Bà Janet Yellen - Ảnh: Times of Israel
Thị trường chứng khoán đóng cửa tăng điểm mạnh trong ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt ngưỡng 30.000 điểm. 
Nhà đầu tư chào đón những diễn biến tích cực liên quan đến quá trình phát triển vắc xin Covid-19 và việc chính quyền Joe Biden chính thức được chuyển giao quyền lực, ngoài ra quan trọng hơn, họ kỳ vọng sẽ có gói kích thích tài khóa khi bà Janet Yellen lên làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Tuy nhiên khi mà ngày Lễ Tạ ơn đang đến gần, khối lượng giao dịch nhiều khả năng sẽ ở mức thấp. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày thứ Năm tuần này, còn trong ngày thứ Sáu sẽ chỉ giao dịch trong nửa ngày.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 454,97 điểm tương đương 1,5% lên 30.046,24 điểm.
Chỉ số S&P 500 tăng 57,82 điểm tương đương 1,5% lên 3.635,41 điểm.
Chỉ số Nasdaq tăng 156,15 điểm tương đương 1,3% lên 12.036,79 điểm. Cổ phiếu công nghệ tăng chậm, mức tăng không ấn tượng như nhóm các cổ phiếu chu kỳ, dễ chịu ảnh hưởng bởi thay đổi của nền kinh tế.
Trước đó trong ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa vô cùng tích cực bởi thông tin liên quan đến vắc xin. Chỉ số Dow Jones tăng 327,79 điểm tương đương 1,1% lên 29.591,27 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 20,05 điểm tương đương 0,6% lên 3.577,59 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 25,66 điểm tương đương 0,2% lên 11.880,63 điểm.
Chỉ số Russell 2000 đóng cửa ở mức cao chưa từng có, mức tăng ghi nhận 1,9% lên 1.818,30 điểm.
Việc chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt ngưỡng 30.000 điểm trong ngày thứ Ba có nhiều ý nghĩa, theo khẳng định của các chuyên gia phân tích.
 Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ từ năm 2017 đến nay - Nguồn: WSJ
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco, ông Brian Levitt, nhận xét: “Theo quan điểm của tôi, thật thú vị khi so sánh mức biến động của một chỉ số với các yếu tố căn bản của doanh nghiệp trong đó”.
Còn theo quan điểm của Tổng thống Trump, ngưỡng 30.000 điểm có thể coi như ngưỡng vô cùng ấn tượng.
Việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, đặc biệt phải kể đến nhóm cổ phiếu chu kỳ như cổ phiếu nhóm ngành năng lượng, có nguyên nhân trực tiếp từ việc chính quyền Tổng thống Trump dọn đường cho chính quyền ông Joe Biden tiếp nhận chuyển giao quyền lực.
“Thông tin vắc xin được phát triển thành công cùng với diễn biến chính trị tích cực đã giúp cổ phiếu chu kỳ tăng điểm”, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Principal Global Asset Allocation, ông Todd Jablonski, nhận định.
Dù rằng nhà đầu tư Mỹ đã chuẩn bị cho việc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden sẽ đến, thế nhưng khi mà việc chuyển giao quyền lực thực sự được diễn ra, nhà đầu tư lạc quan hơn vào khả năng diễn biến ổn định của thị trường.
Thị trường đồng thời cũng lạc quan với thông tin rằng cựu chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, được ông Joe Biden lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Bà Janet Yellen được coi như chuyên gia kinh tế có nhiều kinh nghiệm đã quản lý tốt thị trường và nền kinh tế qua đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Một số chuyên gia phân tích tin rằng việc lựa chọn bà Yellen khiến giới chuyên gia có thể kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng sẽ có thêm các biện pháp tài khóa để hỗ trợ cho kinh tế phục hồi từ sau đại dịch Covid-19.

TRUNG MẾN

Ngân hàng tăng nhẹ giá USD

Ngân hàng tăng nhẹ giá USD

Tỷ giá trung tâm quay đầu giảm lần đầu trong 4 phiên, trong khi giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tăng nhẹ sau thời gian khá dài đi ngang.
Tỷ giá trung tâm đi lên

Tỷ giá trung tâm đi lên

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục không có nhiều biến động.