Tài chính

Dow Jones sụt hơn 1.000 điểm khi số ca mắc cúm corona ngoài Trung Quốc vượt 2.000

Trung Mến
BizLIVE -

Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm và như vậy có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ rớt xuống gần sát mức thấp nhất, giá vàng tăng 8 phiên liên tiếp.

Dow Jones sụt hơn 1.000 điểm khi số ca mắc cúm corona ngoài Trung Quốc vượt 2.000
Ảnh: Bloomberg
Nhà đầu tư trên thế giới giảm mạnh nắm giữ cổ phiếu và đổ tiền vào các tài sản an toàn trong đó có bao gồm trái phiếu chính phủ và vàng, điều này phản ánh những nỗi lo lắng ngày một lớn về khả năng virus cúm corona lan rộng sẽ gây gián đoạn kinh tế toàn cầu.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm và như vậy có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ rớt xuống gần sát mức thấp nhất, giá vàng tăng 8 phiên liên tiếp lên mức cao nhất trong 7 năm.
Chốt phiên, Dow Jones mất 3,55%; S&P 500 giảm 3,35% và Nasdaq giảm 3,69%.
Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu các công ty du lịch, bảo hiểm sức khỏe, và cổ phiếu công nghệ chịu tác động nặng nề nhất. Cổ phiếu American Airlines giảm 8,5%; cổ phiếu United Health giảm 7,8% còn cổ phiếu Facebook giảm 4,5%.
Tính từ khi dịch cúm corona bắt đầu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng khá ổn định. Thế nhưng những nỗi sợ về khả năng lây nhiễm đã tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư sau khi hàng loạt trường hợp nhiễm cúm corona bên ngoài Trung Quốc bị phát hiện, điều đó không khỏi khiến nhiều người lo lắng về rủi ro lây nhiễm cao hơn tại Italy, Iran và Hàn Quốc. 
Giới chức y tế toàn cầu trong ngày thứ Hai nhấn mạnh rằng số lượng các ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt 79 nghìn. Cho đến nay hơn 2.000 ca mắc được phát hiện bên ngoài Trung Quốc. 
Dịch bệnh cúm đã tác động tiêu cực đến ngành sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng của Trung Quốc trong năm nay đồng thời tiềm ẩn khả năng làm suy giảm tăng trưởng toàn cầu khi mà nhà máy trên khắp toàn cầu phụ thuộc vào chuỗi cung ứng đe dọa tác động đến Trung Quốc.
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo về khả năng tình trạng gián đoạn của sản xuất Trung Quốc phải kéo dài tác động xấu đến sản xuất toàn cầu và khiến cho sản lượng kinh tế của thế giới sụt giảm đến 1.000 tỷ USD.
Chuyên gia quản lý quỹ tại Fort Pitt Capital Group, ông Carter Henderson, nhận xét: “Với những diễn biến mà chúng ta chứng kiến trong cuối tuần qua, ngày một nhiều người nhiễm mà không hề tiếp xúc với người Trung Quốc, tôi nghĩ nó đang dành sự quan tâm cực kỳ lớn của cộng đồng đầu tư và WHO. Chúng ta thậm chí không thể biết như thế nào và tại sao virus đang lan rộng”.

TRUNG MẾN