Tài chính

Dow Jones mất gần 350 điểm khi nhà đầu tư thất vọng với Fed

Trung Mến
BizLIVE -

Chủ tịch Fed khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải kiên nhẫn trước khi thay đổi chính sách ngay cả nếu lạm phát tăng cao trong quá trình chuyển giao.

Dow Jones mất gần 350 điểm khi nhà đầu tư thất vọng với Fed
Ảnh: Bloomberg
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu trong ngày thứ Năm sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã không thể trấn an nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục kiểm soát tốt được tình trạng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính tăng cao cũng như lạm phát đang biến động mạnh.
Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch giảm 1,3% xuống 3.768,47 điểm sau khi giảm 2,5% trong phiên. 
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 345,95 điểm tương đương 1,1% xuống 30.924,14 điểm.  Đã có lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 700 điểm. 
Chỉ số Nasdaq giảm 2,1% xuống 12.723,47 điểm khi mà các cổ phiếu tăng trưởng kéo chỉ số giảm điểm trong bối cảnh lãi suất tăng cao. Cổ phiếu Tesla giảm gần 5%.
Với đợt bán tháo trong ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq tính từ đầu năm đến nay giảm 1,3%. Chỉ số cổ phiếu công nghệ này cũng rơi xuống ngưỡng điều chỉnh, chỉ số ghi nhận mức giảm khoảng 10% từ mức cao nhất trong 52 tuần.
Ông Powell nói rằng quá trình mở cửa của nền kinh tế sẽ tạo ra áp lực giá cả tăng cao, ông tái khẳng định lại rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải kiên nhẫn trước khi thay đổi chính sách ngay cả nếu lạm phát tăng cao trong quá trình chuyển giao.
Người đứng đầu Fed thừa nhận rằng việc lợi suất tăng cao trong thời gian gần đây thu hút sự quan tâm của ông, tuy nhiên Fed cũng cần phải chờ xem diễn biến thời gian tới ra sao trước khi quyết định hành động, ông nói trong một cuộc họp mới đây.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng lên mức 1,54% sau tuyên bố của ông Powell. Trong tuần trước, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên ngưỡng cao 1,6% trong một diễn biến bất ngờ, điều này lập tức khiến cho cổ phiếu bị bán tháo mạnh. 
Lợi suất sau đó giảm xuống trong tuần này trước khi thông điệp chính sách của ông Powell lại tạo ra một đợt tăng giá nữa.
Một số nhà đầu tư thất vọng rằng ông Powell đã không nói đến bất kỳ thay đổi nào trong hoạt động mua tài sản nhằm ngăn lợi suất trái phiếu tăng. Trước đó, nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng Fed sẽ có thể áp dụng chương trình “Operation Twist” giống như đã từng làm trong quá khứ khi mà Fed bán tín phiếu ngắn hạn và trái phiếu loại dài hạn.
Giá vàng giảm sâu trong phiên hôm qua và rơi xuống mức thấp nhất trong 9 tháng sau tuyên bố của ông Powell. Lợi suất trái phiếu tăng cao sẽ có thể khiến cho vàng mất đi sức hấp dẫn của một loại tài sản ngừa lạm phát.

TRUNG MẾN

Giá vàng SJC tiếp tục đi lên

Giá vàng SJC tiếp tục đi lên

Tiếp nối đà từ phiên trước, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 50.000 đồng/lượng.