Tài chính

Dow Jones giảm gần 560 điểm trong phiên bán tháo mạnh nhất từ tháng 10

Trung Mến
BizLIVE -

Việc lợi suất trái phiếu tăng cũng khiến cho nhà đầu tư cân nhắc lại, bởi rõ ràng lợi suất thu về từ trái phiếu hấp dẫn, thực tế này sẽ có thể khiến cho dòng tiền bị rút khỏi cổ phiếu nhiều hơn nữa.

Dow Jones giảm gần 560 điểm trong phiên bán tháo mạnh nhất từ tháng 10
Ảnh: MarketWatch
Phiên ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ giảm rất mạnh, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng đột biến không khỏi hút bớt dòng tiền ra khỏi các tài sản rủi ro, đặc biệt nhóm các cổ phiếu công nghệ vốn đã tăng điểm quá mạnh trước đó. 
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 559,85 điểm tương đương 1,8% xuống 31.402,01 điểm, chỉ số như vậy rời khỏi mức cao kỷ lục. 
Chỉ số S&P 500 giảm 2,5% xuống 3.829,34 điểm và như vậy có ngày giao dịch tồi tệ nhất tính từ ngày 27/1/2021. 
Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 3,5% xuống 13.119,43 điểm, chỉ số như vậy có đợt bán tháo mạnh nhất tính từ ngày 28/10/2010. 
Cổ phiếu Alphabet, Facebook và Apple đều giảm hơn 3% trong khi cổ phiếu Tesla giảm 8,1% còn cổ phiếu Microsoft mất 2%.
Trong phiên giao dịch gần nhất, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức cao khoảng 1,6%. Lợi suất trái phiếu này sau đó giảm xuống ngưỡng quanh 1,52% - cao nhất tính từ tháng 2/2020.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ LPL Financial, ông Ryan Detrick, nhận xét: “Tất cả mọi chuyện đều xung quanh vấn đề về lợi suất. Rõ ràng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã tăng chóng mặt, lợi suất cao không khỏi ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Liệu lạm phát có cao hơn so với phần lớn tính toán của mọi người? Dù rằng Fed không lo lắng về điều đó, nhưng không có nghĩa thị trường cũng như vậy”.
Việc lợi suất trái phiếu tăng cũng khiến cho nhà đầu tư cân nhắc lại, bởi rõ ràng lợi suất thu về từ trái phiếu hấp dẫn, thực tế này sẽ có thể khiến cho dòng tiền bị rút khỏi cổ phiếu nhiều hơn nữa.
Lãi suất cao thường tác động rất mạnh đến ngành công nghệ bởi nhóm này tồn tại dựa vào tín dụng lỏng lẻo để có được tăng trưởng cao. Trong tuần này, chỉ số Nasdaq đã giảm đến 5,4% và như vậy có tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Cổ phiếu ngành tiêu dùng và công nghệ giảm sâu nhất trong nhóm các cổ phiếu ngành thuộc S&P 500, mức giảm ghi nhận lần lượt 5,4% và 4,5%.
Nhà đầu tư tài chính đang luân chuyển tiền giữa các mảng khác nhau trên thị trường tài chính, họ muốn chuyển tiền sang những lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất khi kinh tế mở cửa trở lại. Chỉ riêng trong tuần này, cổ phiếu năng lượng đã tăng 6,8% và như vậy là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất tính đến hiện tại. Ngoài ra, cổ phiếu công nghiệp và tài chính cũng tăng.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng trong tuần này thậm chí kể cả sau khi Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nhấn mạnh đến cam kết của Ngân hàng Trung ương với chính sách tiền tệ lỏng lẻo và khẳng định rủi ro lạm phát chưa lớn, Ngân hàng Trung ương khẳng định sẽ cần phải mất đến 3 năm Fed mới đạt được mục tiêu chính sách.

TRUNG MẾN

Giá vàng SJC tiếp tục đi lên

Giá vàng SJC tiếp tục đi lên

Tiếp nối đà từ phiên trước, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 50.000 đồng/lượng.