Tài chính

Đàm phán Mỹ - Triều Tiên không ra tuyên bố chung, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ

Trung Mến
BizLIVE -

Mỹ và Triều Tiên đã không thể đi đến một thống nhất chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội bởi Triều Tiên muốn được giỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt mà phía Mỹ không đáp ứng được.

Đàm phán Mỹ - Triều Tiên không ra tuyên bố chung, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trong ngày thứ Năm sau khi đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên kết thúc mà không có một tuyên bố chung nào được đưa ra. Thế nhưng tính chung cả tháng 2/2019 các chỉ số chính trên thị trường vẫn tăng điểm mạnh.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 69,16 điểm tương đương 0,3% xuống 25.916 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 7,89 điểm tương đương 0,3% xuống 2.784,49 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 21,98 điểm tương đương 0,3% xuống 7.532,53 điểm. 
Cả ba chỉ số như vậy đã tăng được tháng thứ 2 liên tiếp, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,7%, chỉ số S&P 500 tăng 3% còn chỉ số Nasdaq tăng 3,4%.
Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, phát biểu với phóng viên tại cuộc họp báo rằng Mỹ và Triều Tiên đã không thể đi đến một thống nhất chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội bởi Triều Tiên muốn được giỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt mà phía Mỹ không đáp ứng được.
Tổng thống Mỹ Donald Trump như vậy đã không thể thuyết phục được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân ở thời điểm 8 tháng sau khi cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo tại Singapore đã không thể có được kết quả cụ thể. Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn thể hiện hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ có thể đạt được và rằng tiềm năng không hề nhỏ.
Diễn biến chính trị bất lợi sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc xảy ra sau khi Trung Quốc công bố chỉ số của lĩnh vực sản xuất giảm tháng thứ 3 liên tiếp.
Trong ngày thứ Tư, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định rằng Mỹ sẽ từ bỏ kế hoạch tăng thuế lên 25% từ mức 10% trước đó với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ trong ngày hôm qua công bố GDP quý 4/2018 tại Mỹ tăng trưởng được 2,6%, cao hơn dự báo 1,9% của giới chuyên gia. Theo ước tính ban đầu, GDP Mỹ năm 2018 tăng trưởng được 2,9%.

TRUNG MẾN