Tài chính

Cổ phiếu công nghệ lại bị bán mạnh trong phiên giao dịch trồi sụt của chứng khoán Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Số liệu việc làm mới công bố không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, tiến độ chậm chạp của gói giải cứu tại Washington không khỏi làm cho nhà đầu tư chán nản.

Cổ phiếu công nghệ lại bị bán mạnh trong phiên giao dịch trồi sụt của chứng khoán Mỹ
Ảnh: Reuters
Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trong ngày thứ Năm sau một phiên giao dịch đầy biến động, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một sự phục hồi trở lại ngưỡng cao của tuần trước. 
Số liệu việc làm mới công bố không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư, tiến độ chậm chạp của gói giải cứu tại Washington không khỏi làm cho nhà đầu tư chán nản, cùng lúc đó, giá trị của cổ phiếu công nghệ được đánh giá quá cao trong bối cảnh nền kinh tế chật vật phục hồi từ đại dịch Covid-19.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 405,89 điểm tương đương 1,5% xuống 27.534,58 điểm. Trong phiên đã có lúc chỉ số tăng 234 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 59,77 điểm tương đương 1,8% xuống 3.339,19 điểm, trong ngày giao dịch đã có lúc chỉ số chạm ngưỡng 3.425,55 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 221,97 điểm tương đương 2% xuống 10.919,59 điểm, trong ngày giao dịch đã có lúc chỉ số chạm ngưỡng cao 11.299,53 điểm.
Thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục trong ngày thứ Tư sau khi khoảng thời gian giảm điểm trước đó đẩy chỉ số Nasdaq vào trạng thái điều chỉnh, tức là chỉ số giảm khoảng 10% so với mức cao kỷ lục gần nhất. Chỉ số Dow Jones tăng 439,58 điểm tương đương 1,6% lên 27.940,47 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 67,12 điểm tương đương 2% lên 3.398,96 điểm. Chỉ số Nasdaq tương đương 2,7% 11.141,56 điểm.
Cả ba chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm trong 4 trong 5 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số Nasdaq đã giảm 7,27% tính từ đầu tháng 9/2020 đến nay.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Prudential Financial, ông Quincy Krosby, khẳng định: “Cho đến khi không còn sự mù mờ nào nữa, thị trường sẽ vẫn biến động mạnh”.
Đợt bán mạnh của thị trường diễn ra trong bối cảnh những nghi ngại về triển vọng kích thích tài khóa ngày một lớn dần, thị trường phố Wall vẫn tiếp tục biến động mạnh. Trong ngày thứ Năm, nghị sỹ Đảng Dân chủ đã chặn dự luật của các nghị sỹ Đảng cộng hòa Mỹ, điều này khiến nhiều người lo lắng về khả năng gói hỗ trợ dành cho người dân sẽ phải chờ đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
Hôm qua, nhà đầu tư đón nhận báo cáo về số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu, một trong những số liệu kinh tế quan trọng nhất trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Số liệu việc làm không tốt như kỳ vọng của các chuyên gia. Số lượng người thất nghiệp lần đầu ở mức 884.000, thấp hơn con số 850.000 theo dự báo của giới chuyên gia. 
Nhà đầu tư đang quan tâm rất nhiều đến cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn, trong đó phải kể đến Apple, Facebook, Amazon và Microsoft. Cổ phiếu Apple, Facebook và Amazon giảm từ trên 2% đến gần 3%.
Căng thẳng Trung Quốc – Mỹ leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố về việc sẽ áp thuế cao với doanh nghiệp Mỹ không chịu mang việc làm trở lại Mỹ. Tuy nhiên, thực tế khảo sát mới đây với doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc lại cho thấy doanh nghiệp Mỹ có quan điểm trái ngược.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng doanh nghiệp Mỹ nên rời khỏi Trung Quốc và trở về Mỹ. Tuy nhiên, nhiều quản lý doanh nghiệp Mỹ không nghĩ như vậy, ít nhất theo kết quả cuộc khảo sát mới đây do Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc thực hiện.
Bloomberg đã trích dẫn kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cụ thể, chỉ có 4% trong tổng số hơn 200 công ty sản xuất tham gia khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ chuyển sản xuất về Mỹ. 
Hơn 75% doanh nghiệp cho biết họ không hề có ý định chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Còn 14% chia sẻ họ sẽ chuyển sản xuất sang những nước khác, 7% khẳng định họ sẽ chuyển sản xuất đến địa điểm khác trong nội địa Trung Quốc cũng như ra nước khác. 
Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, ông Ker Gibbs, khẳng định: “Đông Nam Á có thể coi như điểm đến được ưa chuộng nhất. Những chắc chắn điểm đến không phải Mỹ”.
Ngày một nhiều quản lý doanh nghiệp Mỹ bi quan về tình trạng của quan hệ Mỹ - Trung Quốc, 26,9% cho biết căng thẳng thương mại sẽ kéo dài mãi mãi, tăng cao đáng kể so với tỷ lệ 16,9% vào năm ngoái. 22,5% người trả lời cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ kéo dài đến 5 năm, cao hơn so với tỷ lệ 12,7% vào năm 2019.

TRUNG MẾN