Tài chính

Chứng khoán Mỹ khởi đầu tháng 5/2021 đầy tích cực

Trung Mến
BizLIVE -

Cổ phiếu các hãng bán lẻ Mỹ và nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan chặt chẽ đến quá trình mở cửa lại nền kinh tế tăng mạnh.

Chứng khoán Mỹ khởi đầu tháng 5/2021 đầy tích cực
Ảnh: WSJ
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 5/2021. Cổ phiếu của những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan trực tiếp đến quá trình mở cửa lại nền kinh tế tăng điểm khi các biện pháp hạn chế đi lại được dần gỡ bỏ.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 238,38 điểm tương đương 0,7% lên 34.113,23 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 4.192,66 điểm.
Chỉ số Nasdaq giảm 0,5% xuống 13.985,12 điểm. Tuy nhiên, ngay phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5/2021, cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn giảm điểm sau một tháng tăng trưởng mạnh.
Cổ phiếu các hãng bán lẻ Mỹ và nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan chặt chẽ đến quá trình mở cửa lại nền kinh tế tăng mạnh. Cổ phiếu hãng tàu Royal Caribbean và hãng hàng không American Airlines đều tăng hơn 1%. Cổ phiếu gap tăng hơn 7%. Cổ phiếu Urban Outfitters và Kohl đều tăng hơn 5%.
Mới đây, thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, thông báo những biện pháp hạn chế sẽ được gỡ bỏ tại thành phố New York, New Jersey và Connecticut. Dịch vụ tàu điện ngầm 24 giờ sẽ được nối lại tại thành phố New York ngay trong tháng này.
Cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway tăng 1,6% sau khi tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett thông báo lợi nhuận hoạt động tăng đến 20%, đồng thời cũng sẽ mua lại lượng lớn cổ phiếu. Trong bài phát biểu với CNBC, tỷ phú Buffett cũng cho biết ông không còn tiếp tục công việc của mình tại tập đoàn. Ông Greg Abel sẽ đảm nhiệm vị trí mà ông Buffett đang nắm giữ.
Cổ phiếu doanh nghiệp viễn thông lớn Verizon tăng 0,2% sau khi công ty này thông báo sẽ bán mảng truyền thông cho quỹ Apollo Global Management với giá 5 tỷ USD. Việc bán lại mảng này sẽ giúp cho Verizon chấm dứt được mối liên quan với tài sản của cấc doanh nghiệp Internet hàng đầu nước Mỹ một thời bao gồm AOL và Yahoo.
Dù rằng giảm điểm trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 vẫn có tháng tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Chỉ số tăng hơn 5% trong khoảng thời gian trên khi mà nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào quá trình phục hồi kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp tính từ sau đại dịch Covid-19. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, S&P 500 tăng hơn 11%. Trong tháng 4/2021, chỉ số Dow Jones tăng 2,7% còn chỉ số Nasdaq tăng 5,4%.
Giám đốc bộ phận kinh doanh tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét: “Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ được kiểm soát, đồng USD chịu nhiều áp lực, chính sách tài khóa và tiền tệ được áp dụng, tất cả những yếu tố này sẽ giúp đẩy giá vàng và bạc tăng cao hơn nữa”.
Đồng USD giảm 0,3% giá trị, chính vì vậy vàng trở nên có giá rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất như vàng giảm đi.
Giá vàng đồng thời được hỗ trợ từ thông tin cho thấy lĩnh vực sản xuất Mỹ tháng 4/2021 tăng trưởng chậm hơn. Thông tin về thị trường việc làm Mỹ công bố ngày thứ Sáu tuần này sẽ cho thấy rõ hơn về “sức khỏe” kinh tế Mỹ.
Giá vàng cũng có thể sẽ tăng khi thị trường hàng hóa đón nhận thông tin kinh tế tích cực, theo nhận định của trưởng bộ phận giao dịch tại US Global Investors, ông Michael Matousek. Nếu giá vàng có thể vượt ngưỡng kháng cự 1.800USD/ounce, đích tiếp theo mà giá vàng sẽ “chinh phục” chính là 2.000USD/ounce. Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát.

TRUNG MẾN

Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi xuống

Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi xuống

Tỷ giá trung tâm có phiên giảm thứ ba liên tiếp trong khi giá USD tại các ngân hàng sáng nay đã ổn định trở lại sau khi có 2 phiên giảm mạnh trước đó.
Giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên?

Giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên?

Giá vàng thế giới đang có nhiều yếu tố hỗ trợ khi báo cáo việc làm Mỹ cho thấy thị trường lao động vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, làm giảm kỳ vọng về...