Tài chính

Chứng khoán Mỹ khép lại tháng sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2020

Trung Mến
BizLIVE -

Kỳ vọng của giới đầu tư tài chính về khả năng sẽ có một gói kích thích tài khóa từ Washington giảm dần trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chứng khoán Mỹ khép lại tháng sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2020
Ảnh: Reuters
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong ngày thứ Tư, tuy nhiên tính cả tháng 9/2020, chứng khoán Mỹ có tháng giảm điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2020.
Kỳ vọng của giới đầu tư tài chính về khả năng sẽ có một gói kích thích tài khóa từ Washington giảm dần trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT HỒI PHỤC ẤN TƯỢNG 
Các thành viên thị trường chứng khoán cũng đang thận trọng với khả năng sẽ có một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gây tranh cãi sau khi cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần 1 đã diễn ra đầy kịch tính.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 329,04 điểm tương đương 1,25% lên 27.781,70 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 27,53 điểm tương đương 0,8% lên 3.362 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,7% tức 82,26 điểm lên 11.167,51 điểm.
Tính cả tháng, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,3%, chỉ số S&P 500 giảm 3,9% còn chỉ số Nasdaq giảm 5,2%. Như vậy chứng khoán Mỹ đã có tháng giảm đầu tiên tính từ tháng 3/2020.
Tính cả quý, chỉ số Dow Jones tăng 7,6%; S&P 500 tăng 8,5% còn Nasdaq tăng 11%.
Thị trường tài chính Mỹ hiện đang rất hoài nghi về khả năng Washington sẽ có thể mang đến cho kinh tế Mỹ gói kích thích tài khóa trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.
 
Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ tháng 9/2020 - Google Finance
Vào ngày thứ Tư, lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell nói với phóng viên rằng các chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vẫn còn rất nhiều cách biệt về cách chi tiêu.
Tuyên bố này trái ngược với tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, trước đó trong cùng ngày ông từng nói về khả năng sẽ sớm có một thỏa thuận sau khi các hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ công bố về dự luật chi tiêu mới quy mô 2,2 nghìn tỷ USD.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Spartan Capital, ông Peter Cardillo, nhấn mạnh: “Ông Mith McConnell nói điều ngược lại. Tôi cho rằng họ sẽ vẫn có được thỏa thuận. Bởi ở thời điểm hiện tại, mọi chuyện mang động cơ chính trị, nó cũng giúp tạo thêm lợi thế cho hai đảng trong cuộc bầu cử lần này”.
Diễn biến trái chiều xung quanh gói hỗ trợ tài khóa cho kinh tế Mỹ đã át đi những số liệu tích cực về nhà ở và việc làm vốn được hai ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ quan tâm trong phần lớn phiên tranh luận ngày hôm qua.
Trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ Capitol Securities Management, ông Kent Engelke, nói: “Nhìn chung người ta đánh giá về tài sản của nhau không dựa trên danh mục đầu tư chứng khoán mà trên giá trị của căn nhà đang sở hữu. Chúng ta đang có 2 lĩnh vực của nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu mạnh lên”.
Hiệp hội Nhà đất Mỹ công bố hoạt động ký kết thuê nhà ở mức cao kỷ lục trong tháng 8/2020. ADP công bố 749.000 việc làm trong lĩnh vực tư nhân đã được tạo ra trong tháng 9/2020, cao hơn dự báo 650.000 việc làm, đồng thời đây cũng là số lượng việc làm được tạo ra cao nhất trong 3 tháng. Trong tháng trước, số liệu của ADP cho thấy 480.000 việc làm được tạo ra trong tháng 8/2020.
Báo cáo việc làm mới nhất từ ADP có thể phát đi những tín hiệu tích cực về báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp từ Bộ Lao động Mỹ. Ước tính có thêm 800.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 9/2020, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 8,2% từ mức 8,4% trước đó.
Kết quả khảo sát hoạt động kinh doanh khu vực Chicago trong tháng 9/2020 cao hơn nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia. Mức suy giảm của GDP Mỹ quý 2/2020 được điều chỉnh xuống còn âm 31,4% từ mức âm 31,7% trước đó.
CHỨNG KHOÁN MỸ ĐÃ QUA KHOẢNG THỜI GIAN KHÓ KHĂN NHẤT 
Khi mà chỉ còn không đầy 5 tuần nữa sẽ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chuyên gia Mona Mahajan thuộc Allianz Global Investors dự báo rằng khoảng thời gian suy giảm tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ đã ở phía sau.
Bà tin rằng nỗi sợ thực sự lớn trên phố Wall đã không còn nữa và ở mức độ bất ổn như hiện tại, thị trường cũng sẽ không tăng quá cao và không giảm quá sâu.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Allianz Global Investors nói: “Nhiều nhà đầu tư tổ chức hiện đang chờ để xem kết quả bầu cử sẽ như thế nào. Rủi ro thị trường đi xuống sẽ đến trong khoảng thời gian bầu cử. Nếu chúng ta đón nhận kết quả bầu cử gây tranh cãi, yếu tố bất ổn đó sẽ tác động mạnh đến thị trường”.
Tính từ kỷ lục thiết lập ngày 2/9/2020, chỉ số Nasdaq, chỉ số của cổ phiếu các công ty công nghệ, đã giảm gần 11%.
Khi được hỏi liệu thị trường có thể tăng đến đâu, bà Mahajan dự báo: “Thị trường sẽ tăng thêm 5 hay 10%? Hãy nên nhớ trong đầu rằng chỉ số Nasdaq đã tăng đến 75% trong khoảng thời gian từ 23/3/2020 cho đến ngày 2/9/2020”.
Trong khi đó, chỉ số S&P 500 hiện thấp hơn 8% so với mức đỉnh cao chưa từng có thiết lập vào ngày 2/9/2020.
Bà Mahajan tuy nhiên lo sợ chỉ số S&P 500 có thể tạm thời giảm khoảng từ 5 đến 7%: “Chúng tôi cho rằng thị trường hoàn toàn có thể điều chỉnh trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2021”.
Bà Mahajan cho rằng cổ phiếu các công ty thuộc nhóm ngành công nghiệp sẽ hưởng lợi nhiều nhất bất luận kết quả bầu cử như thế nào: “Cả hai đảng đều cam kết sẽ đầu tư mạnh vào hạ tầng. Chỉ số PMI và các dữ liệu sản xuất cũng đang hỗ trợ quan trọng cho cổ phiếu công ty thuộc nhóm công nghiệp.

TRUNG MẾN