Thương trường

Thị trường 24h: Vải thiều Lục Ngạn khan hiếm, giá có thể tăng gấp 3

Tỷ lệ vải ra hoa đậu quả của vải thiều huyện Lục Ngạn chỉ đạt khoảng 50% so với vụ trước, dự báo giá vải sẽ tăng gấp 3 lần năm ngoái.
Thị trường 24h: Vải thiều Lục Ngạn khan hiếm, giá có thể tăng gấp 3
Tuấn Việt19:53 13/05/2019
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh (gần đây nhất là tại tỉnh Bắc Kạn).
Theo Bộ NN&PTNT, công tác kiểm soát dịch tả lợn châu Phi còn gặp nhiều khó khăn do một số địa phương chưa chủ động tổ chức giám sát, kịp thời nắm bắt thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh chưa chính xác, kịp thời, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phòng chống dịch. (Xem tiếp)
Huyện Lục Ngạn năm nay, tổng diện tích trồng vải toàn huyện đạt gần 16.000 ha. Trong đó có khoảng 1.850 ha, chiếm 12,1% vải chín sớm; gần 13.500 ha vải thiều chính vụ, chiếm 87,9%.
Khác với mùa vải thiều bội thu của năm 2018, năm nay sản lượng vải thiều huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) giảm sút nhiều. Người dân ở vùng chuyên canh vải đang thấp thỏm lo lắng về tỷ lệ đậu quả và giá bán vải thiều.
Ông Nguyễn Hữu Tuấn ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn cho biết, dù chăm sóc kỹ, đúng quy trình nhưng do thời tiết nóng ấm vào dịp Tết nên tỷ lệ ra hoa đậu quả của vải thiều trong năm nay rất thấp, thường các vườn vải chỉ đạt khoảng 50% đậu quả, vườn nào cao nhất cũng chỉ đạt 75% vải đậu quả. (Xem tiếp)
Loại hải sản này được biết đến với tên gọi Percebes hay còn gọi là đằng hồ hoặc ốc cổ ngỗng. Đây là loại hải sản hiếm có và ngon nhất thế giới.
Sở dĩ chúng có tên gọi ốc cổ ngỗng bởi xuất phát từ hình dáng đặc biệt của loại ốc lạ này. Phần đầu của con ốc thật sự rất giống cái đầu ngỗng với phần cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn.
Một số con ốc có độ dài hơn thì lại có hình dáng khác, nhìn có thể giống ngón tay và móng tay của con người. Vì thế, ở Bồ Đào Nha người ta gọi loại hải sản này là “những ngón tay quỷ Lucifer”. Ai nhìn lần đầu sẽ cảm giác hơi rùng mình trước vẻ bên ngoài xấu xí của nó. (Xem tiếp)
Anh Hùng, người sở hữu 3 ha sầu riêng chuẩn VietGAP tại Lâm Đồng, cho biết, nếu 2 năm trước sầu riêng nhà anh được thương lái tranh nhau mua để xuất đi Trung Quốc thì hơn hai tháng nay, hàng phải có dán nhãn truy xuất nguồn gốc mới được thu mua.
"Vì Trung Quốc ra quy định mới siết chặt nhập khẩu, để hàng bán đáp ứng yêu cầu, tôi buộc phải tham gia vào hợp tác xã. Hơn tháng nay hợp tác xã của tôi đang thu thập thông tin và đến đầu tháng 6, sầu riêng tại đây sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc đầy đủ", anh Hùng nói. (Xem tiếp)