Thương trường

Thị trường 24h: Thực hư tin đồn người Thái săn lùng giống nhãn tím miền Tây

Trái với thông tin được đồn thổi trước đó, nhiều nhà vườn ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) khẳng định chuyện người Thái sang săn lùng giống nhãn tím miền Tây là tin đồn thất thiệt.
Thị trường 24h: Thực hư tin đồn người Thái săn lùng giống nhãn tím miền Tây Ảnh minh họa.
Tuấn Việt19:01 09/08/2018
Xu hướng người tiêu dùng hiện nay đang bị "hút" bởi các loại nông sản hữu cơ (organic), trở thành cơ hội cho những doanh nghiệp bán lẻ nhân rộng mạng lưới phân phối để đưa sản phẩm sạch đến tận tay người tiêu dùng.
Đây là nhận định của TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, khi nói về thị trường bán lẻ nông sản hữu cơ hiện nay.
Theo bà Loan, hiện tại Việt Nam có khoảng 99% diện tích canh tác theo phương pháp hóa học, số ít còn lại đang trồng theo phương pháp hữu cơ. Tổng giá trị thị trường sản phẩm hữu cơ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ước đạt 400 tỷ đồng/năm, tuy nhiên thị trường hiện mới chỉ có gần 40 doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nông sản hữu cơ, nhưng hầu hết để xuất khẩu và nhiều người Việt chưa được thụ hưởng... (Xem tiếp)
Ngày 8/8, ông Trần Văn Huy (Bảy Huy) ở ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết những ngày không có khách du lịch đến tham quan vườn nhãn tím của gia đình vì không còn trái. Cây giống được ông Huy chiết nhánh cũng đã bán hết.
"Nhiều năm qua tôi bán trái nhãn tím giá không thay đổi là 100.000 đồng/kg, còn nhãn giống là 1 triệu đồng mỗi cây. Chuyện người Thái sang đây săn lùng mua cây giống với giá vài triệu đồng một cây là tin đồn thất thiệt", ông Huy nói. (Xem tiếp)
Khảo sát của PV cho thấy, giá của các mâm cỗ chay hiện đang dao động từ khoảng 400 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/mâm.
Chia sẻ với PV, chị Tâm (chủ một nhà hàng chay chuyên nhận đặt cỗ chay tại Nguyên Hồng, Hà Nội) cho biết: “Giá mâm cỗ chay tùy thuộc vào số lượng, số món càng nhiều giá sẽ càng cao. Tính đến nay, các khách hàng đặt mâm cỗ chay cho mùa vu lan đã rất nhiều. Họ đặt sớm vì sợ chúng tôi không đủ sức phục vụ”.
Tại nhà hàng của chị Tâm, giá các mâm cỗ chay từ 800 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Dù có cao hơn thị trường nhưng do uy tín lâu năm, nhà hàng chị vẫn rất đông khách đặt hàng. (Xem tiếp)
Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), hết tháng 6, cả nước nhập khẩu khoảng 19.581 tấn thịt lợn, tổng trị giá kim ngạch gần 22,23 triệu USD. Tính bình quân trị giá mỗi kg thịt lợn nhập khẩu là hơn 1,13 USD (chưa thuế), tương đương khoảng 26 nghìn đồng/kg.
Đơn vị này cũng cho biết, hai thị trường chính cung cấp thịt lợn cho Việt Nam là Ba Lan với khối lượng lên tới hơn 7.000 tấn và Tây Ban Nha là gần 4.500 tấn.
Đáng chú ý, mặt hàng thịt lợn Việt Nam nhập khẩu từ các nước đang tăng mạnh khi kim ngạch nhập khẩu trong tháng 6 tăng trên 50%. (Xem tiếp)