Kinh doanh

Thị trường 24h: Tại sao các ông lớn Fastfood “gục ngã” khi vào Việt Nam?

Hà Oanh
BizLIVE - Kể cả thương hiệu mạnh đến mấy, chuỗi vận hành chuẩn đến mấy nhưng các ông lớn Fastfood như Burger King hay McDonald's “gục ngã” khi vào Việt Nam.
Thị trường 24h: Tại sao các ông lớn Fastfood “gục ngã” khi vào Việt Nam?
Ảnh minh họa.

Tại sao các ông lớn Fastfood “gục ngã” khi vào Việt Nam?

Nguyên nhân không đến từ mô hình vận hành theo chuỗi. Trên thực tế, mô hình vận hành theo chuỗi là xu hướng từ lâu của thế giới mà chúng ta tất yếu sẽ phát triển theo xu hướng đó.

Những thương hiệu ẩm thực quốc tế mạnh nhất đều ở dạng chuỗi. Và những thương hiệu ẩm thực đó đôi khi trở thành một đại sứ giới thiệu văn hóa quốc gia một cách cực kỳ hiệu quả đến những quốc gia khác.

Chúng ta thấy được tinh thần Mỹ trong các quán McDonald’s hay Burger King. Chúng ta cảm được văn hóa Hàn Quốc khi bước vào Lotteria hay BBQ Chicken. Chúng ta nhớ về Thái Lan khi ăn đồ ăn ở Thai Express … (Xem tiếp)

Bánh trung thu bán sớm để có lời nhiều hơn

Hiện nay, một số tuyến đường ở vùng ven Sài Gòn đã bắt đầu bán bánh trung thu, như Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 1 (Đoạn qua huyện Bình Chánh), KCN Vĩnh Lộc…

Chị Phạm Thị Minh (chủ một hiệu bánh trên đường Phạm Văn Đồng) bán bánh sớm lời hơn, khách mua nhiều hơn. Các năm trước vào mùa cao điểm bánh trung thu không những bán èo uột mà còn hạ giá, khuyến mãi nên rất chật vật. (Xem tiếp)

Cá cơm - nguồn nguyên liệu đặc chế mắm Phú Quốc danh tiếng đang cạn kiệt

Ông Huỳnh Quang Hưng, phó Chủ tịch huyện Phú Quốc cho biết, nguyên nhân của hiện tượng cá cơm ngày càng khan hiếm.

Lý do là bởi cá cơm đang bị khai thác quá nhiều nhiều. Nguồn nguyên liệu đang dần cạn kiệt khiến nhiều doanh nghiệp phải sang Campuchia, Thái Lan để đánh bắt. Điều này ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của khai thác và trực tiếp đến mùi màu nước mắm Phú Quốc.

Nguyên nhân thứ hai khiến nguồn cá cơm đang giảm dần là do thương lái Trung Quốc mua với giá cao để làm cá cơm sấy hoặc cá cơm khô.

Theo ông Hưng, hiện các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp nước mắm thu mua cá cơm với giá 10.000 - 12.000 đồng/kg nhưng thương lái Trung Quốc mua với giá 16.000 - 18.000 đồng/kg. Tùy theo thời tiết, giá cá cơm có thể dao động. (Xem tiếp)

Nguy cơ trắng tay vì dốc vốn làm nông sản sạch

Ông Nguyễn Thanh Quang, chủ một trang trại heo ở Hà Nội rất tâm huyết với việc cung cấp thịt heo sạch nên đã đầu tư khá bài bản. Nhưng bắt tay vào làm được thời gian ngắn thì gặp nhiều khó khăn nảy sinh.

Cụ thể, khi ông mổ heo để bán thịt ra thị trường thì chỉ có thịt 3 chỉ, sườn thăn, thịt chân giò là được đặt hàng nhiều, còn thịt vai, thịt thăn mua rất lác đác. Riêng thịt mông, thịt thủ, mỡ và lòng lợn hầu như không bán được.

Ông Quang đã phải mua máy để làm ruốc, giò lụa, mỡ nước nhưng cũng không cải thiện được tình hình. Trong khi đó, đàn lợn không thể nuôi thêm vì cân nặng vượt quá mức cho phép. Chưa kể công mổ lợn, pha phách, đóng túi hút chân không và công giao hàng tận tay người dùng. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Ngành sản xuất phân bón “thắng lớn” năm 2020

Ngành sản xuất phân bón “thắng lớn” năm 2020

Năm 2020, các quốc gia đều đặt vấn đề tích trữ lương thực, thực phẩm lên hàng đầu, khiến nông nghiệp phát triển, giá dầu lại giảm, ngành phân bón được hưởng lợi cả đầu vào...