Thương trường

Thị trường 24h: Sốc với nguồn gốc của loại “bánh trung thu Hồng Kông” to như pizza

Xuất hiện tại thị trường Việt đã vài mùa trung thu, dù có tên là bánh trung thu Hồng Kông và được các đầu mối bán lẻ quảng cáo là hàng xách tay, nhưng thực ra chúng đều được sản xuất bên Trung Quốc.
Thị trường 24h: Sốc với nguồn gốc của loại “bánh trung thu Hồng Kông” to như pizza Ảnh minh họa.
Tuấn Việt20:32 10/08/2018
Vào thời điểm từ ngày 20/8 tới cuối tháng 9, nhãn lồng Hưng Yên mới chín và cho thu hái. Tuy nhiên, thời điểm này, nhãn “nhái” thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên được bày bán tại các chợ truyền thống, dọc các vỉa hè trên nhiều tuyến phố của Hà Nội và trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo…
Nhãn được bày bán với giá khá rẻ chỉ từ 18.000 – 35.000 đồng/kg tùy chất lượng quả. Hầu hết, khi được hỏi nguồn gốc xuất xứ của nhãn bày bán nhiều người khẳng định đây là nhãn lồng Hưng Yên. (Xem tiếp)
Vào mùa Trung thu 2015, bánh trung thu xách tay từ Hồng Kông lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt ngay lập tức khiến các bà nội trợ phát sốt. Đặc điểm nổi bật là loại bánh này vỏ ngoài màu cánh gián, to như chiếc bánh pizza, trọng lượng lên tới 700 gram/chiếc, tức gấp 3,5-5 lần bánh trung thu truyền thống bày bán trên thị trường.
Không chỉ độc lạ, bánh trung thu pizza còn được quảng cáo là có nhân làm từ hạt đậu đỏ và óc chó, lại được xách tay từ Hồng Kông về Việt Nam. Thế nên, khi mới xuất hiện trên thị trường, bánh trung thu Hồng Kông được bán 160.000 đồng/chiếc.
Khi ấy, để được thưởng thức loại bánh trung thu mới lạ này, các bà nội trợ còn xếp hàng đặt mua để về cho cả nhà thưởng thức. (Xem tiếp)
Na Lạng Sơn xuống núi
Tỉnh biên giới này có 16 xã trồng na. Ông Triệu Văn Bế (Lân Giao, Chi Lăng) cho biết na được trồng trên núi đá nên việc chăm sóc, thu hoạch rất vất vả.
Huyện Chi Lăng được coi là 'thủ phủ" của na Lạng Sơn. Toàn tỉnh có 2.800 ha trồng na, chủ yếu phân bố tại huyện Chi Lăng và Hữu Lũng.
Na được các thương lái thu mua, đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh. thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh... (Xem tiếp)
Trao đổi với PV, bà Lại Việt Anh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thừa nhận sau 5 năm triển khai Nghị định 52/2013 về hoạt động thương mại điện tử đã tồn tại nhiều bất cập mới, đặc biệt liên quan đến hoạt động của các sàn thương mại điện tử.
Lãnh đạo một sàn thương mại điện tử lớn hiện nay nói các sàn có lý do để “dễ dãi” trong việc cho cá nhân mở shop online bán hàng, cũng như trong khâu kiểm soát. Vị này cho biết bản chất các sàn hiện nay đều mong muốn có nhiều hàng hóa được bày bán, có nhiều người mua và người bán. Do đó, trên các sàn vừa có hàng tốt, vừa có bán hàng chất lượng cũng bình dân. (Xem tiếp)