Thương trường

Thị trường 24h: Nhà giàu Việt chi tiền triệu thưởng thức cua đá Canada

Giá cua Canada nhập khẩu được các cửa hàng đẩy lên cao, cả triệu đồng/con,  đặc biệt khi cua đá của Việt Nam ngày càng khan hiếm.
Thị trường 24h: Nhà giàu Việt chi tiền triệu thưởng thức cua đá Canada Ảnh minh họa.
Tuấn Việt18:52 30/11/2018
Tháng trước, nhà vườn ở vùng ĐBSCL trồng cây sầu riêng trái vụ bán được giá trên 70.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn trên dưới 30.000 đồng/kg. Đối với trái sầu riêng loại 2, 3 giá chỉ ở mức hơn 10.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng cây sầu riêng không có lãi.
Theo các ngành chức năng và doanh nghiệp kinh doanh trái sầu riêng, giá trái cây này giảm mạnh do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Ở thời điểm này, trái sầu riêng chỉ xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, số lượng rất hạn chế. (Xem tiếp)
Là người chuyên bán cua đá Lý Sơn, anh Thạnh, chủ vựa hải sản ở Biên Hòa cho biết, mỗi tuần chỉ nhập 20 kg nhưng vẫn không đủ bán. "Loại này giá còn đắt hơn cả cua huỳnh đế vì chúng ngày càng trở nên quý hiếm. Nếu trước đây người dân săn bắt được loại nặng tới 400 gram thì nay đa phần là những con chỉ nặng hơn 100 gram và giá thu mua cũng tăng gấp nhiều lần so với 2 năm trước", anh Thạnh nói.
Do đó, gần đây anh nhập thêm cua đá Canada, loại có trọng lượng "khổng lồ", có con nặng tới 1,5 kg, để thay thế. Giá cua đá Canada cũng ngang cua đá Lý Sơn nhưng thịt chắc và béo hơn. Sắp tới, anh Thạnh sẽ chủ động gia tăng nguồn hàng này. (Xem tiếp)
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam đang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhưng sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam vẫn ở vị thế rất thấp so với các ngành hàng khác.
Đang có nhiều công ty, tập đoàn đầu tư vào chăn nuôi như Masan, Phú Gia, Mavin… nhưng chỉ một vài đơn vị có được sản phẩm đạt chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.
Thế nhưng, Việt Nam đến nay vẫn là một trong số ít các quốc gia trên thế giới sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ. Số liệu giám sát trên diện rộng của ngành nông nghiệp những năm gần đây cho thấy, mặc dù tỉ lệ mẫu vi phạm giảm, nhưng tỉ lệ mẫu vi phạm về các chỉ số vi sinh, ví dụ như E.Coli vượt mức cho phép hay Salmonella (vi khuẩn gây thương hàn) lại ở mức tương đối cao. (Xem tiếp)
Theo đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), trong số hàng hóa mà Trung Quốc bị Mỹ áp thuế, chủ yếu là các mã hàng sợi dệt chứ chưa có hàng may mặc. Hàng sợi dệt chưa phải thế mạnh của Việt Nam nên sẽ khó tận dụng cơ hội này để vào Trung Quốc.
Do đó, để DN Việt Nam hưởng lợi thực sự thì phải chờ đợi thêm việc áp thuế lên hàng may mặc Trung Quốc.
Được biết, sản phẩm vải sợi có xuất xứ từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị áp thuế tới 25% từ đầu năm 2019. Theo ông Nguyễn Hồng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam, không loại trừ khả năng các nhà sản xuất nước ngoài, trong đó phần nhiều là các DN Trung Quốc, sẽ thiết lập chuỗi sản xuất từ sợi - vải - may mặc tại Việt Nam, để tránh ảnh hưởng từ đòn trừng phạt thương mại của Mỹ. (Xem tiếp)