Kinh doanh

Thị trường 24h: Muôn nẻo tuồn hàng lậu, làng nghề mứt tết Xuân Đỉnh đang chết

Hà Oanh
BizLIVE - Thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ còn phong phú hơn về chủng loại, đa dạng hơn về mức độ nguy hại đến sức khỏe.
Thị trường 24h: Muôn nẻo tuồn hàng lậu, làng nghề mứt tết Xuân Đỉnh đang chết
Ảnh minh họa.

Thực phẩm Tết: Muôn nẻo tuồn hàng lậu

Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. Trong “cơn bão” thịt chứa chất cấm, rau tắm thuốc sâu sản xuất trong nước thì những loại thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ còn phong phú hơn về chủng loại, đa dạng hơn về mức độ nguy hại đến sức khỏe.

Các loại bánh, kẹo, mứt, nước ngọt màu sắc bắt mắt. Các món nhậu khoái khẩu lòng lợn, chân gà. Những nồi lẩu hấp dẫn, giò chả thơm ngon nhờ phụ gia, măng nấm tẩm ướp lâu hỏng. Đó đều là những thực phẩm người tiêu dùng thấy và ăn hàng ngày mà không hề biết nguồn gốc xuất xứ. (Xem tiếp)

Cuộc chiến thị phần ở thị trường bán lẻ Việt

Trong khi các doanh nghiệp trong nước phát triển mạng lưới, đa dạng hóa loại hình kinh doanh thì các doanh nghiệp nước ngoài thay đổi thương hiệu, tăng vốn đầu tư vào thị trường bán lẻ. Tháng 12/2016, Central Group cùng với Nguyễn Kim đã cùng lúc khai trương thêm 14 trung tâm mua sắm.

Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa chiến lược mà Central Group Việt Nam và Big C công bố trong tháng 11/2016: đầu tư 30 triệu USD để nâng cấp 13 trung tâm bán lẻ Big C (trong số 34 siêu thị Big C hiện hữu) thành các trung tâm thương mại lớn để đón đầu nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại. (Xem tiếp)

Làng nghề mứt Tết Xuân Đỉnh đang chết

"Ế" là chia sẻ của rất nhiều chủ xưởng sản xuất mứt Tết tại làng nghề Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đơn đặt hàng giảm mạnh kéo sản lượng giảm theo khiến các hộ sản xuất tại làng nghề truyền thống này khó khăn.

Bà V., chủ một xưởng sản xuất mứt bí tại phường Xuân Tảo, cho biết các năm trước doanh thu của xưởng bà thấp nhất cũng đạt 700-800 triệu đồng nhưng năm nay chỉ 300-400 triệu đồng. Bà đánh giá đây là sự sụt giảm chưa từng có tại làng nghề. (Xem tiếp)

Hối hả sản xuất gốm gà vàng phục vụ Tết

Các lò gốm ở thị xã Thuận An và thị xã Tân Uyên (Bình Dương) bước vào giai đoạn "nước rút" sản xuất hàng phục vụ thị trường. Một chủ lò gốm ở phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An), cho biết để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, anh thuê thêm nhân công và cho xưởng hoạt động liên tục suốt ngày đêm.

Bà Đặng Thị Lệ (51 tuổi, quê Cần Thơ), thợ làm gốm nói rằng thông thường lò tập trung sản xuất heo đất nhưng năm nay dành hơn nửa công xưởng làm gà. "Tết Đinh Dậu nên khách hàng rất chuộng gà đẹp để trưng bày", thợ gốm 51 tuổi nói. (Xem tiếp)

Nhiều lùm xùm xung quanh vé số Vietlott

Loại hình xổ số tự chọn đang thu hút người chơi này không chỉ nổi bật nhờ giá trị giải thưởng cao mà còn nhờ những lùm xùm dư luận trong gần 6 tháng vận hành liên quan đến việc bán vé sau địa bàn, sai mức giá, gia đình người trúng số bị làm phiền, người trúng đeo mặt nạ nhận giải…

Chẳng hạn, vé số Mega 6/45 được in sẵn, bán dạo tại các thị trường đơn vị này chưa đăng ký kinh doanh, chưa có thiết bị đầu cuối. Vé bán dạo có giá 11.000-12.000 đồng, cao hơn mức niêm yết của đơn vị phát hành 1.000-2.000 đồng. (Xem tiếp

HÀ OANH

Giá lợn hơi đang trong xu hướng giảm

Giá lợn hơi đang trong xu hướng giảm

Giá lợn hơi cuối tháng 9 dao động ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg và tiếp tục giảm nhẹ trong đầu tháng 10. Như vậy, so với hồi tháng 5 đã giảm tới 20...