Thương trường

Thị trường 24h: Kiếm tiền triệu mỗi ngày với ốc “khiêu vũ”

Cứ từ tháng 4 âm lịch, mùa biển êm, ngư dân ở xã bãi ngang ven biển Đức Minh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) vào mùa lặn săn ốc khiêu vũ.
Thị trường 24h: Kiếm tiền triệu mỗi ngày với ốc “khiêu vũ” Ảnh minh họa.
Tuấn Việt18:05 12/06/2018
Dù chưa đến giờ bóng lăn, nhưng ngay sau khi có thông tin Việt Nam có bản quyền phát sóng World Cup 2018, những ngày gần đây, trên thị trường tràn ngập các mặt hàng theo World Cup.
Đơn cử, cúp vàng vô địch có giá từ 100.000-200.000 đồng/chiếc, áo World Cup có giá từ 100.000-350.000 đồng/chiếc, tiền lưu niệm World Cup có giá 300.000 đồng/tờ, linh vật sói Zabivaka có giá từ 170.000-650.000 đồng tuỳ loại,...
Một người bán cho hay, kinh doanh theo mùa tuy không kéo dài nhưng sẽ hốt bạc. Với lượng khách đặt hàng đông như hiện nay, anh nhẩm tính sơ qua mỗi ngày anh cũng kiếm được từ 5-10 triệu đồng. (Xem tiếp)
Vào những ngày tháng 4 âm lịch, vùng biển Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi lại rộn ràng bởi có nhiều thuyền nhỏ sau một buổi săn ốc nhảy cập bờ. Được mệnh danh là vua của các loài ốc vì thơm ngon đặc trưng, ốc nhảy mang lại thu nhập cao cho ngư dân.
Ngoài tên gọi rất "kêu" là ốc khiêu vũ, nó còn có tên gọi khác là ốc nhảy. Bởi, khác với những loại ốc khác di chuyển chậm chạp bằng cách bò, ốc nhảy có cách di chuyển độc đáo, dùng vảy chân của mình cắm xuống mặt cát búng mạnh nhảy rất nhanh như khiêu vũ.
Theo bà con ngư dân, ốc nhảy là loài hải sản quý được ngư dân phát hiện và khai thác rộ từ 5 năm trước. Lúc ấy, ốc nhảy sinh sản dày đặc, một ngày một người khai thác ít nhất cũng được 50kg, ngày nhiều tới cả tạ ốc, giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Sau 5h lặn bắt ốc nhảy, một ngư dân kiếm được từ 500.000 đến 1 triệu đồng. (Xem tiếp)
Vì quan niệm hàng xách tay là hàng ngoại nhập chính hãng nhưng không chịu thuế nên nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa rất cao. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các đối tượng kinh doanh đã tìm mọi cách đưa hàng lậu, kể cả hàng giả, kém chất lượng gắn mác “hàng xách tay” để bán ra thị trường.
Nếu trước đây, nguồn hàng này chủ yếu chỉ rao bán qua mạng thì nay các đối tượng kinh doanh ngang nhiên trưng bày bảng hiệu quảng cáo “bán hàng xách tay” và công khai mua bán rầm rộ.
Các sản phẩm này nhãn toàn in tiếng nước ngoài, không có nhãn tiếng Việt nên người mua tin tưởng đó là hàng chính hãng. Nhưng, nếu xem kỹ thì sẽ thấy nhiều sản phẩm may mặc bị xuống màu, đứt khuy, lỗi mốt... (Xem tiếp)
Theo ông Vũ Quốc Tuấn, đại diện Tiểu ban Thực phẩm dinh dưỡng thuộc Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các quy định về kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật đã bị mở rộng quá mức cần thiết.
Ông Tuấn cho biết các sản phẩm sữa chế biến và sản phẩm có thành phần từ sữa đều phải kiểm dịch động vật. Ngay cả sản phẩm đã qua xử lý nhiệt (vi trùng đã chết) như sữa bột, bánh quy vẫn bị kiểm dịch động vật. Trong khi đó, Tổ chức Thú y thế giới và Ủy ban Thực phẩm quốc tế (Codex) cùng cho rằng theo thông lệ, chỉ kiểm tra sữa dưới dạng sữa tươi hoặc sữa sơ chế. (Xem tiếp)