Thương trường

Thị trường 24h: Hơn trăm nghìn một nải chuối xanh chưng tết

Tại chợ Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giá chuối xanh hiện có thể lên tới 100.000 - 120.000 đồng/nải, đắt gấp 4, 5 lần so với ngày bình thường.
Thị trường 24h: Hơn trăm nghìn một nải chuối xanh chưng tết Ảnh minh họa.
Tuấn Việt18:00 28/01/2019
Ngày 28/1, ông Ngô Văn Sơn, chủ nhà vườn Út Sơn tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết đã ghép, tạo hình thành công cây bưởi kiểng có quả hình hồ lô in chữ Tài Lộc để đưa ra thị trường phục vụ Tết Kỷ Hợi.
Mỗi cây được ông chăm sóc, ghép cành và tạo hình trong hai năm. "Năm đầu tôi chiết cành đưa sang chậu, qua năm thứ hai mới nuôi quả. Trước Tết 6 tháng tiến hành bỏ khung vào quả để tạo hình như mong muốn", ông Sơn cho biết. (Xem tiếp)
Hôm nay (28/1), tức là ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), người dân trên cả nước đã chuẩn bị mâm cỗ cúng các vị "thần bếp".
Ngay từ sáng sớm, tại các chợ lớn nhỏ ở Hà Nội đã trở nên tấp nập, nhộn nhịp không khí mua sắm. Ngày này, các vật phẩm, đồ cúng trở nên đắt đỏ, đặc biệt là các mặt hàng chuối xanh, hoa quả, vàng mã, cá chép.
Cụ thể, tại chợ Hàng Lược (còn gọi là chợ hoa Tết), giá của 1 nải chuối xanh lên tới 100.000 - 120.000 đồng/nải, đắt gấp 5 lần so với ngày bình thường. Nếu người đi chợ ít kinh nghiệm, hoặc cánh "mày râu" đi chợ có thể bị hét giá lên tới 150.000 đồng/nải chuối xanh. Đắt hơn cả 1 kg thịt các loại. (Xem tiếp)
Đây là loại mặt hàng duy nhất mà người mua thường không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, chỉ cần xem xét mẫu mã và hình thức bên ngoài vì các loại hàng mã này sẽ được đốt đi trong lễ cúng với ước mong người đã khuất sẽ nhận được những món hàng ấy ở phía bên kia thế giới.
Theo chia sẻ của các tiểu thương tại đây, thời gian cao điểm nhất người dân mua hàng là từ tối 22 tháng Chạp. Tuy nhiên, trong ngày đưa ông Táo, lượng người tranh thủ ra mua hàng để thực hiện lễ cúng vào buổi chiều tối vẫn không ngớt. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Thanh Vân (49 tuổi) đang bày bán cây mai vàng 150 tuổi trên đại lộ Hoà Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ với giá một tỷ đồng. Mai cổ thụ có chu vi bộ rễ 2,4 m, gốc 1,4 m, thân chính 0,7 m, với đường kính tán rộng 4 m, cao khoảng 4 m; được ngắt lá và có rất nhiều nụ.
Ông Vân cho biết thân cây chia thành hai nhánh (giới chơi kiểng gọi là thế mẫu tử), bộ rễ đẹp, sần sùi và đây là cây mai lớn tự nhiên, không phải gốc ghép hay tháp. (Xem tiếp)