Kinh doanh

Bê bối thực phẩm sạch hóa bẩn ở siêu thị Việt

pv
Nấm không rõ xuất xứ nghiễm nhiên vào siêu thị như nấm sạch, rau sạch trong siêu thị không hơn ngoài chợ, bán cả rau quả thối hỏng... là những bê bối tai tiếng của giới kinh doanh siêu thị.
Bê bối thực phẩm sạch hóa bẩn ở siêu thị Việt
Đại diện của hai siêu thị Big C và Fivimart đã xác nhận họ có nhập và bán nấm của cơ sở sản xuất nấm có tên Lưu Mai Hương ở Lạng Sơn. Ảnh: Internet

Một số lượng không nhỏ những loại nấm cao cấp không rõ nguồn gốc xuất xứ lại được bày bán tràn lan trong các hệ thống siêu thị như Fivimart, Big C... Số nấm này được đội lốt "nấm Việt". 

Khi vụ việc nấm không rõ xuất xứ đội lốt nấm Việt vỡ lở, đại diện của hai siêu thị Big C và Fivimart đã xác nhận họ có nhập và bán nấm của cơ sở sản xuất nấm có tên Lưu Mai Hương ở Lạng Sơn. 

Theo điều tra của VTV, các siêu thị này đã nhập loại nấm không rõ nguồn gốc của cơ sở Lưu Mai Hương. Loại nấm của cơ sở Lưu Mai Hương được dán mác địa chỉ tại Lạng Sơn nhưng thực chất khi lên tới cơ sở sản xuất này thì lại không có những loại nấm trên. Thực chất, nấm sẽ được gom về cơ sở ở Lạng Sơn, mặc dù cơ sở này lại không sản xuất được, sau đó đưa về Gia Lâm đóng gói, dán mác Lưu Mai Hương và phân phối tại siêu thị.

Đại diện siêu thị Fivimart xác nhận các hệ thống siêu thị này có nhập và bán nấm của cơ sở sản xuất nấm có tên Lưu Mai Hương sau khi cơ sở này đã nộp đủ hồ sơ mua bán hàng hóa và các giấy tờ về chất lượng tem nhãn. Trong đó, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế Lạng Sơn cấp.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin những sản phẩm nấm của cơ sở Lưu Mai Hương không rõ nguồn gốc xuất xứ, các siêu thị đã tạm ngừng bán các loại nấm nhập từ cơ sở này để tiến hành xác minh. 

Theo các chuyên gia về nghiên cứu sinh học, nấm thông thường chỉ có thể bảo quản từ 5 -7 ngày sau khi thu hoạch, tuy nhiên các loại nấm trong siêu thị có thời gian bảo quản từ 8 - 20 ngày, tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trong tháng 1/2014, đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) số 1 của thành phố do Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã phát hiện rau bán trong các siêu thị lớn tại Hà Nội không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra đột xuất siêu thị Big C Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN) và siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (tầng hầm B1, N05, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN). Tại 2 siêu thị, đoàn liên ngành đã tập trung kiểm tra chất lượng các sản phẩm như các loại bánh, mứt, kẹo phục vụ cho dịp tết Nguyên đán và rau an toàn. 

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP số 1 của thành phố do TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn. 

Trước đó, hàng loạt siêu thị tại Hà Nội bị phát hiện bán rau an toàn có nguồn gốc tại chợ như: Siêu thị Minh Hoa (có 2 cơ sở ở 174 Thái Hà và 14 Đặng Tiến Đông), siêu thị Le’s Mart (có 3 cơ sở ở Vincom Bà Triệu, KĐT Văn Quán, Mỹ Đình) và siêu thị Citimart (tòa nhà Indochina số 239 Cầu Giấy)… 

Sau khi bị phát hiện, các siêu thị đã thừa nhận và ngừng cung cấp các loại rau này. Đối với siêu thị Big C, đoàn đã phát hiện 11 loại rau an toàn không có nhãn mác và không ghi xuất xứ hay nhà cung cấp… 

Đoàn đã nhắc nhở siêu thị cần thực hiện bao gói ghi đầy đủ thông tin trên các sản phẩm, đảm bảo minh bạch, rõ ràng nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn. Trước đó, Big C cũng từng dính bê bối bán "nho xanh Ninh Thuận" khai nhập của một công ty trong nước nhưng sau đó xác minh là mua ở chợ Long Biên. Trước đó, gà thải cũng từng được bán tại nhiều siêu thị với tên gà dai, sau khi được trả lại tên gọi chính thức, bị dỡ khỏi quầy nhưng rồi vẫn tiếp tục bán lại với lý do "phục vụ khách bình dân". 

Theo Infonet