Thời sự

Y án sơ thẩm vụ tranh chấp “đất vàng” quận 7

Huyền Trâm
BizLIVE - HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bị đơn, kháng nghị của VKS. Theo đó, tuyên y án sơ thẩm.
Y án sơ thẩm vụ tranh chấp “đất vàng” quận 7
Dự án The Mark đắp chiếu hàng chục năm.

Sáng nay (11/9), TAND Cấp cao tại TP.HCM tiến hành tuyên án vụ án tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án theo hợp đồng liên doanh giữa nguyên đơn là CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) và bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, Hàn Quốc (DWS).

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) bác kháng cáo của bị đơn, kháng nghị của Viện kiểm sát (VKS) Cấp cao tại TP.HCM, tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, ở phiên xử chiều 10/9, đại diện các bên nguyên đơn, bị đơn, bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH Quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (Housing) đều có mặt; phía Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM được tòa triệu tập nhưng có đơn xin vắng mặt.

Nêu ý kiến tại tòa, các luật sư tham gia bào chữa đề nghị cho tạm dừng phiên tòa. Tuy nhiên, tòa xét thấy việc yêu cầu này không có căn cứ, trong quá trình xét xử nếu thấy cần triệu tập các cá nhân, tổ chức như các bên đề nghị tòa sẽ quyết định.

Ông Đinh Trường Chinh, đại diện cho nguyên đơn đề nghị HĐXX y án sơ thẩm.

Phía bị đơn tiếp tục giữ quan điểm đã nêu trong đơn với nội dung kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo đó, DWS đề nghị TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

Đại diện DWS cho rằng, tòa cấp sơ thẩm đã có hàng loạt vi phạm. Luật sư phân tích, phía khởi kiện chưa đủ điều kiện khởi kiện nhưng Tòa án không trả lại đơn khởi kiện và thụ lý vụ án theo chỉ đạo không đúng pháp luật của lãnh đạo tòa án; nguyên đơn nhiều lần thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện nhưng phía bị đơn DWS không được Tòa án thông báo để bị đơn thực hiện quyền đưa ra ý kiến, chứng cứ bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn; xác định sai địa chỉ của bị đơn dẫn đến bị đơn không nhận được các giấy tờ tố tụng của Tòa án; bỏ sót người tham gia tố tụng là Công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Lucky Vietnam Construction Co., Ltd (LVC).

Luật sư của DWS cho rằng, các công ty P&D, LVC vẫn chưa phá sản khi tiến hành chuyển nhượng cho DWS. Công ty chưa “chết” vào thời điểm 16/3/2016, Khi đó tòa án phía Hàn Quốc mới mở thủ tục phá sản.

 Đại diện phía bị đơn DWS tại tòa.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKSND Cấp cao giữ nguyên nội dung kháng nghị.

VKS cho rằng, việc nhận định của bản sán sơ thẩm không phù hợp vì đối với vụ án này, Công ty P&D và Công ty LVC đã bị tòa án Hàn Quốc tuyên bố phá sản nên các công ty không thể thực hiện nghĩa vụ theo Điều 8 Hợp đồng liên doanh. Mặc khác, người thực hiện việc chuyển nhượng là ông Kwin, Soon Chul, là quản tài viên do Tòa án Quận Trung tâm Seuol chỉ định. Từ việc nhận định không đúng dẫn tới việc bản án sơ thẩm áp dụng các Điều 52,53 và Điểm c, Khoản 1, Điều 54, Luật Doanh nghiệp năm 2014 và căn cứ Khoản 1, Điều 137 Bộ Luật Dân sự năm 2005 để tuyên hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa quản tài viên với công ty DWS vô hiệu là không có căn cứ...

Theo đó, VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại vụ án theo đúng quy định pháp luật.

 Theo hồ sơ vụ việc, năm 2007, HDTC và 2 công ty nước ngoài là P&D và LVC ký hợp đồng liên doanh thành lập Công ty Housing để cùng thực hiện dự án The Mark, tọa lạc trên khu “đất vàng” diện tích hơn 29.000 m2 tại khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, P.Tân Phú, Q.7 với tổng vốn đầu tư 79 triệu USD.
Đến ngày 22/7/2015, P&D và LVC bị tuyên bố phá sản theo quyết định của tòa án tại Hàn Quốc. Ngày 16/3/2016, quản tài viên được tòa án ở Hàn Quốc chỉ định đã nhân danh P&D và LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của 2 công ty P&D và LVC trong Công ty Housing cho Công ty DWS Star Bridge Limited Liability (DWS). 

Ngày 21/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần 2) cho Công ty Housing. Theo đó, Công ty Housing chỉ còn 2 thành viên là HDTC và DWS.

Theo đó, HDTC khởi kiện yêu cầu không công nhận hiệu lực hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của P&D và LVC trong Housing cho DWS; hủy giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 có liên quan đến DWS; cho HDTC được quyền quản lý Công ty Housing, phần vốn góp của P&D và LVC trong khi chưa có người kế thừa, thụ hưởng phần vốn góp nêu trên.

Tháng 10/2018, TAND TP.HCM chấp nhận yêu cầu khởi kiện của HDTC. Tòa sơ thẩm nhận định, khi ký hợp đồng liên doanh, các bên thỏa thuận một trong các bên liên doanh muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình thì phải thông báo bằng văn bản cho các bên còn lại. Nhưng, P&D và LVC chuyển nhượng phần vốn góp trong Công ty Housing cho Công ty DWS không tuân thủ điều kiện và trình tự theo hợp đồng nên không có giá trị ràng buộc đối với công ty hoặc các bên liên doanh.

Sau khi có phán quyết của cấp sơ thẩm, phía bị đơn là Công ty DWS, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã kháng cáo. Đồng thời VKSND Cấp cao tại TP cũng có kháng nghị bản án.


HUYỀN TRÂM

Điều tra dự án “ma” ở TP.HCM

Điều tra dự án “ma” ở TP.HCM

Ngày 30/5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo và đang điều tra dự án “ma” ở Q.9 lừa...