Thời sự

Y án 13 năm tù với ông Đinh La Thăng

Chiều nay (14/5), TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Y án 13 năm tù với ông Đinh La Thăng Bị cáo Đinh La Thăng.
Nguyễn Nga20:00 14/05/2018
Sáng 14/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn Kiểm tra đã chủ trì cuộc họp thông báo kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại Ban Cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL).
Theo kết quả kiểm tra, thời gian qua, lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã quan tâm và thực hiện nghiêm túc công tác cải cách hành chính, chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời tham mưu xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản luật, nghị định, quyết định của Thủ tướng, thông tư của Bộ… (Xem thêm)
Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận định các bị cáo đã tích cực khai báo, nhiều bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới, trong đó có việc các bị cáo đã nộp lại tiền khắc phục hậu quả.
Cấp sơ thẩm quy kết: Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực đã có sai phạm trong chỉ đạo các bên hoàn toàn biết hợp đồng EPC số 33 (HĐ 33) là không có căn cứ pháp lý nhưng vẫn chỉ đạo PVC và PV Power khởi công dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 là hoàn toàn có căn cứ. (Xem thêm)
Sáng nay (14/5) TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). Toà tập trung làm rõ hành vi bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới kê khống nợ hơn 5.200 tỷ đồng cho Công ty Phương Trang nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.
Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu với phần xét hỏi bị cáo Vũ Thị Như Thảo, cựu Phó giám đốc phụ trách kế toán – nguồn vốn Ngân hàng Đại Tín, CN Sài Gòn. (Xem thêm)
Có mặt tại bến xe Giáp Bát, mặc dù mặc áo đồng phục của hãng đặt xe công nghệ nhưng lái xe vẫn săn đón khách từ trong bến đi ra. Nhóm lái xe này đi theo dò hỏi hành khách đi đâu và ra giá mặc cả. Để đảm bảo an tâm cho khách hàng, nhiều lái xe còn mặc cả: “Em cứ đặt trên ứng dụng xem bao nhiêu tiền, anh sẽ đi đúng giá như vậy”.
Thực tế, nhóm lái xe này không ít người không phải là đối tác của hãng đặt xe công nghệ hoặc đã vi phạm các quy định nên bị khoá tài khoản. Họ vẫn tiếp tục sử dụng mũ và đồng phục của hãng để dễ gây chú ý, thu hút khách hàng. (Xem thêm)
Những bức xúc về đậu đỗ xe tưởng là “chuyện nhỏ” nhưng lại đang tác động lớn lên đời sống thị dân, trong khi giải pháp cải tạo đô thị, gợi ý về đô thị nén... chỉ được đặt ra dưới dạng thí điểm để giải bài toán thiếu hụt về hạ tầng giao thông.
Để ngăn không cho ô tô đậu đỗ trước nhà, nhiều người dân tại TP. Đà Nẵng ngang nhiên đặt chướng ngại vật trên lòng đường gây nguy hiểm cho người đi đường. (Xem thêm)
Trong văn bản góp ý xây dựng dự thảo, khá nhiều địa phương cho rằng cần lấy ý kiến người dân địa phương. Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung quy định “trạm thu giá phải nằm trong phạm vi dự án đầu tư mới và phù hợp với quy hoạch đường, được Bộ GTVT quyết định thành lập trạm thu giá (đối với quốc lộ); được UBND cấp tỉnh báo cáo HĐND cùng cấp quyết định thành lập trạm thu giá (đối với đường địa phương).
Vị trí trạm phải được sự thống nhất của các cơ quan địa phương (HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hiệp hội Vận tải ô tô), đồng thời được sự đồng thuận của nhân dân địa phương trong phạm vi bán kính 5km-10km xung quanh vị trí dự kiến đặt trạm, không phân biệt địa giới hành chính”. (Xem thêm)