Thời sự

Xem xét tác động của điều chỉnh giá điện khi xây dựng kịch bản giá

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khi trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 được tổ chức chiều 3//12.
Xem xét tác động của điều chỉnh giá điện khi xây dựng kịch bản giá Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trao đổi với báo chí.
Vạn Xuân21:57 03/12/2018
Theo đó, trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những ngày gần đây, sau cuộc họp của Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã công bố giá thành điện của năm 2017 có sự phối hợp các bộ, ngành, hội liên quan; đã xem xét kỹ và kiểm toán độc lập về chi phí sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 
Theo đó, tổng doanh thu bán điện năm 2017 từ điện của EVN là 289.954 tỷ đồng;  trong đó chi phí sản xuất là 291.278 tỷ đồng, như vậy kinh doanh điện đang bị lỗ. Tuy nhiên, EVN có thêm một số khoản thu nhập như tiền gửi ngân hàng, cổ tức, lợi nhuận mà EVN có hợp tác, liên doanh trong ngành điện. Ngoài ra, năm 2017, EVN có khoản chênh lệch tỷ giá 5.117 tỷ đồng, do đó nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.
Đề cập đến kịch bản điều hành giá điện, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết,  năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm túc việc không xem xét, đề xuất điều chỉnh tăng giá điện. Tuy nhiên, việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 sẽ thực hiện theo Quyết định 24/QĐ-TTg và kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.
Hiện Bộ Công thương đưa ra 4 kịch bản tương ứng tăng trưởng phụ tải cao và tăng trưởng bình thường và 2 kịch bản tương ứng lượng nước về hồ thuỷ điện bình thường và về ít hơn trung bình nhiều năm. 
“Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện. Sau khi EVN xây dựng phương án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm tra, thẩm định; phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá ảnh hưởng các kịch bản điều chỉnh giá điện lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI, ảnh hưởng đến chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt. Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Công Thương sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.
Đề cập đến tình trạng có thể thiếu than cho sản xuất nhiệt điện trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, theo báo cáo của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc, dự kiến năm 2018 TKV khai thác 28,9 triệu tấn than, tăng 22% so với năm 2017; Tổng công ty Than Đông Bắc khai thác 5,8 triệu tấn than, tăng 15% so với năm 2017, đạt 98% cam kết cung cấp than cho nhiệt điện.
Do năm 2018 lượng nước về các hồ thuỷ điện thiếu hụt làm ảnh hưởng đến thuỷ điện, trong khi giá than thế giới cao hơn trong nước nên một số nhà máy nhiệt điện không mặn mà nhập khẩu. 
“Thời gian tới chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ, nếu trong trường hợp trong nước không đủ than thì phải nhập khẩu. Quan trọng nhất là luôn luôn phải bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt”, ông Thứ trưởng Bộ Công thương nói.