Thời sự

Vụ hỏa hoạn làm 13 người chết ở Carina: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Vinh Quang
Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?
Vụ hỏa hoạn làm 13 người chết ở Carina: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?
Hiện trường vụ cháy tại chung cư Carina. (Ảnh: Vinh Quang)
Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina vào rạng sáng 23/3/2018 khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, phía chủ đầu tư chung cư này cho rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM còn "bỏ lọt tội phạm", chưa xem xét trách nhiệm của Công ty Sejco và nhiều cá nhân khác.
Động thái này được Chủ đầu tư chung cư Carina đưa ra ngay sau khi phía công an có kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tùng (Nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, Chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý Chung cư Carina) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.
Hiện nay, các luật sư đại diện pháp luật của chủ đầu tư có văn bản đề nghị cơ quan tố tụng xem xét thêm trách nhiệm của một số cá nhân liên quan. Cụ thể, là làm rõ trách nhiệm của Công ty Cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO), đơn vị được thuê vận hành và đảm bảo các phương án PCCC cho tòa nhà; một số cán bộ phòng cháy chữa cháy phụ trách địa bàn Quận 8; Công ty bảo vệ Gia Khang...  
Theo kết luận điều tra, nguyên nhân cháy xuất phát từ xe máy tại tầng hầm Block A. Khi xuất lửa đến khi bùng phát dữ dội là 8 phút, với thời gian dài như vậy nhưng bảo vệ chung cư không phát hiện. Bên cạnh đó, vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng là do không có hệ thống báo cháy tự động, các cửa thoát hiểm đều mở không đúng quy định dẫn đến chết nhiều người; không có bảo vệ giám sát tầng hầm tòa nhà như hợp đồng đã ký.
vu hoa hoan lam 13 nguoi chet o carina: co dau hieu bo lot toi pham? hinh 2
Người dân chạy trốn khỏi chung cư Carina bị cháy.
Qua kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động bị hư hỏng là do toàn bộ hệ thống vòi chữa cháy bị nhân viên kỹ thuật của Công ty SEJCO tháo dỡ từ trước việc này có liên quan đến trách nhiệm của nhiều cá nhân trong đó có một phần trách nhiệm của Giám đốc Công ty Hùng Thanh. Việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm là trách nhiệm của Ban quản lý (trực tiếp quản lý, vận hành tòa nhà). Đội bảo vệ không được tập huấn về nghiệp vụ PCCC nên khi cháy xảy ra chỉ tri hô theo bản năng mà không thực hiện việc chữa cháy, cứu người theo nghiệp vụ PCCC... 
Bởi vậy, Luật sư Nguyễn Thành Công, người đại diện ủy quyền của Công ty Hùng Thanh cho rằng, trong vụ án này còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm: "Cơ quan điều tra nhận định hành vi không có mối quan hệ nhân quả đối với vụ cháy thì tôi thấy phiến diện không đúng với tinh thần pháp luật. Nên chúng tôi đã có kiến nghị khá đầy đủ và đã có viện dẫn tất cả các quy định có liên quan và đối chiếu với hành vi của họ".

Theo VOV News