Vĩ mô

Việt Nam thực hiện khai báo y tế ở mọi cửa khẩu để ngăn chặn virus Corona

Tùng Linh
BizLIVE - Phó Thủ tướng trong ngày 24/1 đã yêu cầu thực hiện ngay việc khai báo y tế tại các cửa khẩu, kích hoạt hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế.
Việt Nam thực hiện khai báo y tế ở mọi cửa khẩu để ngăn chặn virus Corona
Ảnh minh họa.
Ngày 30 Tết Âm lịch (24/1) Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về phòng chống dịch viêm phổi cấp. Tại cuộc họp, PGS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur cho biết 2 cha con người Trung Quốc được xác định ban đầu là dương tính với chủng virus Corona mới. Tuy nhiên viện cũng đang phối hợp với các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có kết quả chính xác trong thời gian sớm nhất. 
Theo đó, người cha sinh năm 1954 đã di chuyển từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1 đã bắt đầu sốt từ ngày 17/1. Người con sinh năm 1992, sau khi gặp cha mình cũng có các biểu hiện sốt vào ngày 20/1.
2 bệnh nhân này đã được Bệnh viện Chợ Rẫy cách ly hai lớp, thực hiện các quy trình chống dịch và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Khả năng lây nhiễm với những người dân đi cùng chuyến với 2 cha cọn bệnh nhân cũng là rất thấp vì đó mới chỉ trong thời gian ủ bệnh, tỷ lệ lây nhiễm thấp nên mọi người không nên quá lo ngại.
Hiện nay miền Bắc chưa phát hiện ca bệnh nào, chỉ có bệnh nhân nghi ngờ đang được cách ly tại các bệnh viện. Các trường hợp này sẽ được theo dõi và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian tới. 
Việt Nam không nên quá lo lắng về virus viêm phổi dịp Tết
Trong cuộc họp, đại diện WHO - Ông Kidong Park cho biết, việc xuất hiện ca nhiễm viêm phổi do virus Corona mới (nCoV) là việc không quá ngạc nhiên do Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới, và có lưu lượng đi lại rất lớn. Nhưng Việt Nam đã có các bước ứng phó chủ động với dịch.
Ông khuyến cáo: “Chúng tôi cho rằng người dân Việt Nam không nên quá lo lắng và ngừng các kế hoạch đón Tết Nguyên đán. Những thông tin về các ca nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam chỉ là bước đầu, chúng tôi cần có thêm những xét nghiệm để khẳng định trong thời gian tới. Chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân cảnh giác và dự phòng cho bản thân cũng như bảo vệ cho người xung quanh. Với những triệu chứng sốt, ho cần đi khám kịp thời, đặc biệt là những người từng đi lại tới Vũ Hán cần đặc biệt lưu ý”.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ đang triển khai các biện pháp quyết liệt, 63 tỉnh thành phố đã có kế hoạch triển khai phòng chống dịch. 
Bộ khuyến cáo người dân làm tốt công tác phòng chống dịch bằng cách khi thấy ho, sốt, khó thở phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu thực hiện ngay bước khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu, thực hiện nghiêm ngặt theo dõi những người có biểu hiện sốt, tiếp xúc với người nghi ngờ.
Các bộ ngành cần khuyến cáo mạnh mẽ mọi người hạn chế đi đến nơi có nguy cơ dịch, đặc biệt là vùng dịch ở Trung Quốc, Bộ Y tế cũng chính thức kích hoạt trung tâm khẩn cấp để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. 
Lượng người Trung Quốc đến Việt Nam rất đông, Chính phủ và ngành y tế đưa ra khuyến cáo ở mức lây nhiễm. Thực hiện nghiêm chế độ bảo vệ bác sỹ, nhân viên y tế. 

TÙNG LINH