Thời sự

Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 29/2

Hoàng Hà
BizLIVE - Quyết định được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đưa ra trong cuộc họp sáng nay (28/2).
Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 29/2
Công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Việc tạm ngừng miễn thị thực chỉ áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh.
Tại cuộc họp, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn bạc các giải pháp liên quan đến công tác kiểm soát người nhập cảnh. Đặc biệt là công dân các nước có dịch đang lây lan mạnh trong cộng đồng đến Việt Nam và người Việt Nam từ các quốc gia có dịch về nước.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới, nhất là tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran…, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ sức khoẻ của người dân, cộng đồng, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với kinh tế, xã hội. Với tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc.
Theo đó, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Đây là giải pháp Việt Nam áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh. Quyết định này chính thức được áp dụng từ 0 giờ ngày 29/2, Thứ trưởng Tô Anh Dũng thông tin.
Ngoài ra, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tiến hành tổ chức cách ly y tế 14 ngày theo quy định đối với công dân Iran và Italy nhập cảnh vào Việt Nam.
Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, những ngày gần đây số lượng các chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang giảm mạnh, do ít khách, nhiều hãng hàng không trong nước đang cân nhắc việc tạm dừng bay cho đến khi có tình hình mới…
Các chuyên gia y tế đề nghị đối với những chuyến bay từ vùng có dịch về nước cần tổ chức tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung; sau đó tiến hành sàng lọc, phân loại để thực hiện cách ly y tế theo quy định.
Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ hai về lượng khách du lịch đến Việt Nam trong năm 2019 với hơn 4,3 triệu lượt, tăng 23,1% so với năm 2018.
Trong tháng 1/2020, đã có hơn 468.400 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, tăng 20,4% so với cùng kỳ.
Trong tháng 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách quốc tế nói chung và khách Hàn Quốc đến Việt Nam có sự sụt giảm.
Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, số lượng khách du lịch Hàn Quốc lưu trú tại Hà Nội ngày 24/2 là 1.073 lượt khách. Tính từ 1/2 đến hết ngày 24/2, số lượng khách du lịch Hàn Quốc lưu trú tại Hà Nội là 26.628 lượt khách, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái (54.840 người).
Tại Đà Nẵng, theo Sở Du lịch TP.Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự báo trong tháng 2 và 3, khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng giảm trên 50%. Hiện các đường bay từ Hàn Quốc giảm 50%.
Sở Du lịch TP.HCM cũng cho biết, hiện có khoảng 90 du khách đến từ Hàn Quốc đang ở các khách sạn của thành phố và không có ai đến từ vùng dịch.

HOÀNG HÀ