Thời sự

TP.HCM: Thông tin khẩn về việc khiếu nại liên quan dự án Metro số 1

Huyền Trâm
BizLIVE - Tuy không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Dự án xây dựng tuyến metro.
TP.HCM: Thông tin khẩn về việc khiếu nại liên quan dự án Metro số 1
Tuyến Metro số 1 - Ảnh: Tienphong.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM vừa có văn bản khẩn số 1031 gửi UBND Thành phố để báo cáo về thông tin khiếu nại tại khoảng đất trống gần khu vực Depot ngày 9/5 thuộc gói thầu số 2, dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên.

Theo đó, liên quan đến sự việc mà báo chí đã đưa tin về khiếu nại tại khu vực Depot thuộc gói thầu CP2, thuộc dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên vào ngày 9/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho biết địa điểm xảy ra sự việc là khoảng đất trống gần khu vực Depot của dự án xây dựng tuyến Đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên, tại phường Long Bình, quận 9, thuộc gói thầu số 2.

Tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC); nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C (GS) (ký kết Hợp đồng Thầu phụ trực tiếp với Tổng thầu).

Nhà thầu phụ thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp là Công ty LITHACO (Công ty cổ phần điện Liên Thành) là thầu phụ cấp 2, (LITHACO ký hợp đồng với nhà thầu phụ chính GS vào tháng 09/2017). Do đó, theo quy định Pháp luật và quan hệ Hợp đồng, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (chủ đầu tư) không có quan hệ Hợp đồng với LITHACO. Các vấn đề do Nhà thầu phụ cấp 2 LITHACO gây ra thuộc hoàn toàn trách nhiệm của Tổng thầu SCC và Nhà thầu phụ chính GS.

Tuy không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO diễn ra vào ngày 9/5 đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Dự án xây dựng tuyến metro - tuyến Bến Thành - Suối Tiên đang trong giai đoạn bứt tốc để đạt mục tiêu hoàn thành thi công đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã có chỉ đạo cho Liên danh NJPT (Tư vấn giám sát – Đại diện Chủ đầu tư), Tổng thầu SCC và Nhà thầu phụ chính GS nhanh chóng thực hiện các nội dung sau: Thứ nhất, yêu cầu Liên danh NJPT (tư vấn giám sát), Tổng thầu SCC rà soát các công việc đang được thực hiện bởi thầu phụ cấp 2 LITHACO hiện đang bị gián đoạn. Từ đó, có biện pháp nhanh chóng tái khởi động công việc và đẩy nhanh tiến độ trước ngày 15/5 và có báo cáo về nội dung này.

Thứ hai, yêu cầu Liên danh NJPT, Tổng thầu SCC và các tổng thầu khác của dự án gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án. Có biện pháp đảm bảo chất lượng, tiến độ các công việc được thực hiện bởi các nhà thầu phụ này nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Việc đảm bảo tối đa chất lượng, tiến độ và hình ảnh của dự án dựa trên quy định của pháp luật và các điều đã ký kết trong hợp đồng, tránh để xảy ra các sự việc tương tự.

HUYỀN TRÂM

Kiên Giang bầu Chủ tịch tỉnh mới

Kiên Giang bầu Chủ tịch tỉnh mới

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.