Thời sự

“Tinh thần tiến quân vào CMCN 4.0 rất cao nhưng triển khai còn ít nhiều tính phong trào”

Hạ An
BizLIVE - "4 năm nay tinh thần tiến quân vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên rất cao song cách thức triển khai còn ít nhiều mang tính phong trào".
“Tinh thần tiến quân vào CMCN 4.0 rất cao nhưng triển khai còn ít nhiều tính phong trào”
Toàn cảnh Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa kinh tế số do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức
Ngày 18/7, phát biểu tại hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa kinh tế số, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã có ít nhất 2 lần nhận thức được chúng ta phải bước vào cuộc cách mạng khoa học công nghiệp, khoa học kỹ thuật ở trình độ cao để bắt kịp với thế giới.
Tuy nhiên , trong cả 2 lần, chúng ta chỉ đề ra định hướng, chủ trương chứ chưa thực thi được nhiều hoạt động thực chất. Điều này dẫn đến tình trạng, đến bây giờ chúng ta vẫn nằm ở khu vực có trình độ công nghiệp thấp trên thế giới.
Đối với doanh nghiệp Việt Nam, ông Thiên cho rằng, doanh nghiệp Việt vẫn ở vị trí thứ yếu trong “ăn chia” miếng bánh doanh thu từ kinh tế số. Hơn thế nữa, doanh nghiệp Việt chủ yếu ở vị trí mới nhập cuộc trong chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0. 
Chiến lược về Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng chương trình hành động về chuyển đổi số đang được nghiên cứu, soạn thảo và sẽ được lồng ghép vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.
Đồng thời, một loạt các chương trình về xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch thông minh, xây dựng đô thị thông minh, lập nghiệp – khởi nghiệp sáng tạo được nhiều bộ ngành và tỉnh, thành trong cả nước triển khai.
"Tuy vậy, tinh thần tiến quân vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên rất cao song cách thức triển khai còn ít nhiều mang tính phong trào", ông Thiên đánh giá.
Về hành lang pháp lý, các nhà làm chính sách của chúng ta đang “dò đá qua sông” nhưng nếu quá thận trọng thì cũng không tốt. Chúng ta có lợi thế đi sau, có thể nhìn thấy Mỹ họ làm gì chứ không phải chỉ nhìn thấy Thái Lan làm gì, vậy nên việc học tập quốc gia nào là quyết định của chúng ta.
Việc theo dõi kinh nghiệm quá lâu khiến Việt Nam có tình trạng hành lang pháp lý không "theo kịp" sự phát triển của công nghệ, khiến cho nhiều startup phải sang Singapore để đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, việc các thủ tục hành chính rườm rà, chi phí lớn và môi trường kinh doanh bất ổn định cũng là lý do khiến các startup kém "mặn mà".
Vì vậy, ông Thiên đề xuất, về khía cạnh kinh tế thì phải tháo gỡ về hành lang pháp lý. Ngoài ra, phải bảo vệ quyền tài sản, quyền thông tin của các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ dựa trên mô hình mới.
Cùng luận bàn, TS. Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng ban nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, các bộ, ngành tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin và dữ liệu với nhau trong điều hành quản lý nhà nước; xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin và dữ liệu giữa các bộ, ngành với chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề.
"Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp nền tảng đổi mới sáng tạo, tiếp cận tài chính, khuyến khích cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoạt động nghiên cứu, sáng tạo,...", ông Hải cho hay.

HẠ AN