Thời sự

Thủ tướng yêu cầu cách ly kiên quyết, bắt buộc với người từ vùng dịch vào Việt Nam

H.Hà
BizLIVE - Thủ tướng cho rằng, để phòng dịch Covid-19 tốt nhất, cần thực hiện mọi biện pháp có thể với thái độ cương quyết, trong đó, cần cách ly kiên quyết, bắt buộc đối với những người từ vùng dịch vào Việt Nam. 
Thủ tướng yêu cầu cách ly kiên quyết, bắt buộc với người từ vùng dịch vào Việt Nam
Ảnh minh họa.
Sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng chống dịch.
Đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và tử vong do dịch bệnh tại một số nước trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc và Hàn Quốc đang tiếp tục tăng, tại Việt Nam, từ ngày 13/2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát.
Về các biện pháp phòng chống, Ban Chỉ đạo cho biết, Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam.
Đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú, gửi các tỉnh, thành phố để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.
Hiện nay, Việt Nam không còn chuyến bay tới vùng có dịch của Hàn Quốc, tần suất các chuyến bay tới các cảng hàng không khác của Hàn Quốc cũng đã giảm 60-70%.
Thủ tướng đánh giá kết quả phòng chống dịch là tốt, tuy nhiên, nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp, do đó, không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng.
Phải cách ly kiên quyết, bắt buộc đối với tất cả những người từ vùng dịch đến Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu và nhấn mạnh ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường. Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài thực hiện tốt hướng dẫn của nước sở tại để ổn định.
Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà bộ đã công bố. Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả thì cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao.
Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để tạo cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, nhất là tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng bị tổn thương của dịch bệnh.

H.HÀ