Thời sự

Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam

P.V
BizLIVE -
Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Thụy Điển trao Ý định thư đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven - Ảnh: VGP
Ngày 27/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.
Qua hội đàm, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ; Chính phủ Thụy Điển hiện nay coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của Thụy Điển tại khu vực.
Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Thụy Điển thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, tạo ra các mối hợp tác đa dạng, phong phú, bổ sung cho nhau và phát huy thế mạnh của cả hai bên.
Để khai thác tiềm năng còn lớn trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Thụy Điển quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, hóa chất, điện tử, thông tin truyền thông, trồng rừng và khai thác chế biến gỗ bền vững, xử lý rác thải, dược phẩm, công nghiệp phụ trợ xe ô tô.
Hai Thủ tướng cũng thống nhất cần thúc đẩy bộ, ngành, đối tác hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, như đô thị thông minh, môi trường, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, thông tin truyền thông, y tế…
Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển.
Tại cuộc hội đàm này, Thủ tướng Thụy Điển đã trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.
Cùng với cuộc hội đàm với Thủ tướng Stefan Löfven, trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 26 - 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có cuộc hội kiến Nhà Vua, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển, dự Diễn đàn doanh nghiệp, gặp mặt và đi thăm một số doanh nghiệp hàng đầu, gặp gỡ tri ân bạn bè Thụy Điển, thăm hỏi bà con kiều bào, doanh nghiệp Việt tại vương quốc này.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam đến Thụy Điển sau 20 năm.

P.V