Vĩ mô

Thủ tướng: Không được nói vì thiếu tiền mà để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế

Hoàng Hà
BizLIVE - Nhận định cuộc chiến chống Covid-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm, Thủ tướng yêu cầu cần triển khai các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, ít nhất là trong hai tuần tới và đặc biệt là những địa bàn trọng điểm. 
Thủ tướng: Không được nói vì thiếu tiền mà để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP
Sáng 7/8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Việt Nam là nước hội nhập quốc tế sâu rộng thì không thể mất cảnh giác, chủ quan.
Theo người đứng đầu Chính phủ, cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong hai tuần tới, ở những địa bàn trọng điểm.
Nhấn mạnh phải "kiên trì giãn cách xã hội ở ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời”, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện.
Theo đó, cần quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, tinh thần huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, tinh thần là quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất.
Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện.
Khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch. Xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan.
Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí...
Thủ tướng giao Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương. "Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, 'không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm, đồng thời, sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết như Đà Nẵng, Quảng Nam, các thành phố có thể đông người lây nhiễm.
Khẳng định đeo khẩu trang, nhất là ở nơi công cộng là yêu cầu bức thiết hiện nay, Thủ tướng cho rằng, các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp. Ông cũng hoan nghênh việc TP.HCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người. 
Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, một chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả và bền vững phải dựa cơ sở duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế. Cho nên, không thể dừng các hoạt động kinh tế hay "ngăn sông cấm chợ" nhưng cũng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh.
Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết. Song song đó, là hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.
Thủ tướng lưu ý, không để đình trệ công việc, đặc biệt công việc có thời hạn, những hợp đồng xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Đồng thời, phải bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, đặc biệt là tại Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Ninh... Trong đó, xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến.

HOÀNG HÀ