Thời sự

Quốc hội lùi thông qua Luật Đặc khu: Chuyên gia nói gì?

Sáng 11/6, với 423 đại biểu tán thành (chiếm 85,63% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh lùi thời gian xem xét, thông qua dự án Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Quyết định này được nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia đánh giá cao, đồng thời đưa ra các đề xuất để dự luật được hoàn thiện hơn.
Quốc hội lùi thông qua Luật Đặc khu: Chuyên gia nói gì? Ảnh minh họa.
Nguyễn Nga21:00 11/06/2018
Trước khi bấm nút biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Khắc Định đọc báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án luật này.
Theo ông Định, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này. (Xem thêm)
(Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội)
Tiếp xúc với rất nhiều người, các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo tỉnh, ủy viên Trung ương Đảng… tôi đều thấy họ có cảm giác chung là hài lòng, hân hoan khi hay tin Chính phủ đề nghị chưa thông qua dự án Luật Đặc khu tại kỳ họp Quốc hội lần này. Bản thân tôi cũng vậy, bởi đây là một quyết định rất kịp thời và hợp lòng dân, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng chung, thể hiện Quốc hội, Chính phủ rất lắng nghe nhân dân. (Xem thêm)
Đại biểu Dương Trung Quốc nói: "Tôi nghĩ rằng, sự việc lần này là bài học lớn. Chắc chắn quá trình xây dựng luật chúng ta vẫn chưa lấy được hết ý kiến của người dân, đặc biệt là những tổ chức nghề nghiệp, hay của các chuyên gia, nên đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có.
Đây là bài học đối với cả các cơ quan lập pháp, trong đó có Quốc hội, trong quá trình xây dựng luật phải thu thập được nhiều hơn ý kiến của người dân; và ngược lại, tăng cường ý thức của người dân đối với những việc chung của đất nước". (Xem thêm)
Nhiều năm qua, người dân có đất và nhà liên quan dự án Khu công nghệ cao ở quận 9 (TP.HCM) đã khiếu nại nhiều nơi, rằng việc công bố quy hoạch có sai sót và không đầy đủ; bản đồ quy hoạch sử dụng đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đất thu hồi nằm ngoài ranh quy hoạch...
Vụ việc khiếu kiện, tố cáo liên quan đến Khu công nghệ cao quận 9 vừa được UBND TP.HCM xếp vào một trong 12 “điểm nóng” khiếu kiện, tố cáo đông người ở thành phố. (Xem thêm)
Nhiều phòng khám tư tại TP.HCM phản ánh đến báo chí, họ nhận được thông báo của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị TP.HCM (Citenco), các công ty dịch vụ công ích các quận huyện kèm hợp đồng thu gom rác mới để ký cho thời gian từ tháng 6 - 12/2018. Hợp đồng mới ghi rõ, khối lượng rác y tế được khoán là 10 kg/tháng/cơ sở. Nếu vượt khoán, phần rác vượt sẽ được nghiệm thu thanh toán bổ sung hàng quý sau. (Xem thêm)
Trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) - thực phẩm biến đổi gene.
Hiện nay, nông sản biến đổi gene đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác.
Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe. (Xem thêm)