Thời sự

Phó Bí thư Sơn La: Không có vùng cấm, vùng trống vụ gian lận điểm thi

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La - cho rằng, dư luận, người dân nên kiên nhẫn để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra về hành vi của từng phụ huynh liên quan vụ gian lận điểm thi. Sai đến đâu, xử đến đó, không có vùng cấm, vùng trống nào hết...
Phó Bí thư Sơn La: Không có vùng cấm, vùng trống vụ gian lận điểm thi Ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La.

44 thí sinh được nâng điểm, nhiều em là con cháu lãnh đạo, cán bộ của địa phương; một số thí sinh “cướp” cơ hội vào giảng đường của những em khác đã bị xử lý bằng việc buộc thôi học; nhiều cán bộ là nhà giáo và công an đã bị khởi tố vì tiếp tay, nâng “khống” điểm thi; những phụ huynh liên quan, khi lên tiếng về sự việc đều nói không biết, không hay, không tác động để con được nâng điểm…

Đó là những diễn biến liên quan đến vụ gian lận điểm thi được đánh giá là nghiêm trọng và tinh vi xảy ra tại Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.  

Trước những diễn biến về vụ việc này, ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La - đã lên tiếng nêu quan điểm.

Ông Quỳnh nhận định, việc những người làm công tác tổ chức thi tham gia vào quá trình sửa bài thi, nâng điểm cho thí sinh là hết sức nghiêm trọng.

"Tôi cho rằng đây là vấn đề lớn, bản thân tôi cũng rất đau lòng. Tôi từng làm thầy giáo mười mấy năm trời. Khi vụ việc này bắt đầu xảy ra, tôi cảm giác như bị chấn thương tâm lý. Tôi không thể nghĩ được rằng các thầy giáo, cô giáo lại làm như vậy. Đặc biệt là 6-7 người bị khởi tố đều là thầy cô giáo cả…

Vụ việc này xảy ra tôi thực sự buồn. Hồi tôi lên đây công tác là năm 1983, xuất thân là giáo viên. Thời đó thầy trò gắn bó lắm và không bao giờ có khái niệm này. Tôi chưa bao giờ nghĩ lại có chuyện này xảy ra”- Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La cho biết.

 
 

“Chúng tôi chỉ có danh sách thí sinh và bố mẹ thí sinh”

Những ngày qua, trong khi cơ quan chức năng giữ quan điểm không nên công bố danh sách thí sinh gian lận vì tính nhân văn, nhưng báo chí đã công bố danh sách thí sinh liên quan, với quan điểm cần công khai, minh bạch vụ việc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đắc Quỳnh nêu quan điểm: “Vừa qua các trang mạng đăng tin công khai thí sinh được nâng điểm, có số báo danh, có điểm nhưng tôi không nghĩ ra là các bạn lấy tài liệu này ở đâu.

Thực chất là chúng tôi có được nghe báo cáo, nhưng chỉ có danh sách thí sinh và bố mẹ thí sinh thôi, còn điểm của các cháu thì chúng tôi không biết, không nắm được.

Tôi cho rằng đây là vấn đề xã hội đang rất quan tâm, nhưng cái hậu xử lý thế nào mới là quan trọng. Làm sao để các cháu mắc sai lầm phải nhận ra được điều đó mà vững vàng bước tiếp trên con đường sắp tới. Những cháu trúng tuyển cảm thấy an lòng”.

Về việc nên hay không công bố danh tính của cha mẹ phụ huynh có con được nâng điểm, ông Nguyễn Đắc Quỳnh cho rằng phải hết sức thận trọng.

“Về mặt logic thì hiểu là bố mẹ lo cho con cái, nhưng có thể trong thực tế không phải như vậy và còn nhiều diễn biến khác nữa. Các can phạm vi phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi cử từ việc thẩm định, kiểm tra, dán phách, kể cả các cán bộ công an đã bị bắt rồi. Nhưng riêng bố mẹ thí sinh thì tôi đề nghị bây giờ công an đang tiếp tục điều tra, xem họ có vi phạm luật hình sự hay không? Lúc đó ta công khai cũng chưa muộn. Tôi cho bây giờ làm là vội.

Tôi đọc trên mạng có nêu là phụ huynh không biết việc con nâng điểm. Nếu họ chối bỏ trách nhiệm là một chuyện, nhưng họ nói đúng thì sao? Nếu ta công bố danh tính bây giờ, mà sau này không phải thì làm thế nào với họ. Danh dự không thể lấy lại được nữa”-  Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La cho biết.

Sẽ xử lý không có vùng cấm, nhưng phải kiên nhẫn...

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La cho rằng, dư luận, người dân nên kiên nhẫn để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra về hành vi của từng phụ huynh. Sai đến đâu, xử đến đó.

“Chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng là không có vùng cấm, vùng trống nào hết. Anh sai là phải xử, nhưng anh có sai hay không phải đợi cơ quan điều tra kết luận…" - ông Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định.

Nói về việc xử lý, công khai những phụ huynh liên quan sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, ông Quỳnh cho biết, công khai đến đâu, công khai thế nào và trường hợp nào, xử lý thế nào đều phải theo quy định của pháp luật và theo quy định của điều lệ Đảng.

"Nếu anh là công dân bình thường thì xử theo pháp luật. Còn cán bộ công chức thì phải thêm Luật Cán bộ công chức nữa. Nếu anh là Đảng viên thì còn có quy định của điều lệ Đảng nữa. Rất nhiều thứ để có thể xem xét xử lý từng cá nhân một, từng hành vi một”- vị lãnh đạo Sơn La thông tin.

Theo VnExpress