Thời sự

“Nóng” chuyện mất bằng lái xe sẽ phải thi lại

Nguyễn Nga
BizLIVE - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa đề xuất mất bằng lái xe sẽ phải thi lại, song đề xuất này đang "dậy sóng" khi đi ngược lại các quy định hiện nay.
“Nóng” chuyện mất bằng lái xe sẽ phải thi lại
Ảnh minh họa.
Trao đổi với báo chí ngày 6/3, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, chủ trương của địa phương này "không cấm xe gắn máy vì đây là phương tiện để người dân đi lại, làm ăn".
Theo ông, thành phố đang tập trung đầu tư metro, buýt nhanh BRT, buýt thủy, đường sắt... và cả xe đạp công cộng để phục vụ người dân. Chính quyền phát triển phương tiện công cộng và qua đó xã hội tự điều tiết. Khi metro, xe buýt nhanh... văn minh, lịch sự thì người dân sẽ lựa chọn và tự động không dùng xe máy. (Xem thêm)
Đại diện Vụ Quản lý Phương tiện người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện dữ liệu giấy phép lái xe được Tổng cục lưu trữ bằng hệ thống phần mềm điện tử. Nếu trước đây, những người mất bằng lái xe hoặc hết thời hạn muốn cấp lại phải mang hồ sơ gốc qua các sở Giao thông vận tải, Tổng cục đề nghị cấp lại, thì nay, người dân chỉ cần mang bằng lái gốc hoặc chứng minh thư/căn cước công dân ra các đơn vị để đề nghị cấp lại. Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần. (Xem thêm)
Dãy nhà 'chống nạng' trên phố Hà Nội - ảnh 2
Ngay trên con phố Đào Tấn (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội), những ngôi nhà cùng dãy đồng loạt phải "chống nạng" bằng dàn cột sắt khủng để phục vụ cho việc sửa chữa. (Xem thêm)
Theo đó, đoàn thanh tra của Bộ GTVT sẽ thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại các tỉnh, thành: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang.
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2018 đến thời điểm thanh tra. Thời hạn thanh tra theo quy định pháp luật về thanh tra. (Xem thêm)
“Người dân có quyền giám sát cộng đồng theo thẩm quyền miễn sao không gây ảnh hưởng đến hoạt động thu phí như gây ùn tắc, tai nạn giao thông và các hoạt động công vụ khác”, ông Huy nói.
Vụ trưởng PPP cũng cho biết, đã báo cáo Bộ nên hỗ trợ người dân đếm cho đúng biểu mẫu. Vì thực tế có những xe biển xanh, xe sử dụng vé tháng, vé quý đi qua nhiều lần nhưng cũng chỉ tính tiền một lần. Do vậy cần phải hướng dẫn để tính toán thu cho đúng. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA