Thời sự

Giữ nguyên “kỳ án” Nguyễn Long Vân

Huyền Trâm
BizLIVE - Tòa tuyên y án với ông Nguyễn Long Vân về tội Ra quyết định trái pháp luật, buộc thi hành án giao trả tài sản cho Công ty Phương Trang.
Giữ nguyên “kỳ án” Nguyễn Long Vân
Tòa phúc thẩm y án 3 năm tù treo với ông Nguyễn Long Vân.

Ngày 28/2, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiến hành xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Long Vân (cựu cán bộ Chi cục THADS TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) về tội Ra quyết định trái pháp luật trong việc thực hiện thi hành án xảy ra tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Sau phần nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, đối với đơn kháng cáo kêu oan của ông Vân, do ông Vân thực thi việc thi hành án không đúng quy định pháp luật dẫn đến việc mua bán tài sản của bà Phạm Thị Hồng sai thực tế gây thiệt hại. Tòa phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm quy trách nhiệm hình sự với bị cáo Vân với tội danh trên là đúng.

Đối với kháng cáo của bà Hồng, HĐXX phúc thẩm nhận thấy, bà Hồng là người đang bị thi hành 2 án để trả tiền cho bà Lê Thị Thảo và bà Nguyễn Thị Mai. Đồng thời bà Hồng cũng là người có quyền lợi bị xâm phạm nên tòa xác định bà tham gia phiên tòa với 2 tư cách mới đúng. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm xác định bà Hồng tham gia với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là chưa đầy đủ. Mặc dù vậy quyền lợi của bà Hồng vẫn được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, không cần xem xét lại tư cách tham gia của bà Hồng trong vụ án.

Việc bà Hồng cho rằng phải hủy kết quả đấu giá để định giá lại tài sản, HĐXX nhận thấy trong việc thi hành án bà Hồng đã không tự nguyện. Cơ quan thi hành án đã buộc phải tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản của bà Hồng. Việc cưỡng chế, kê biên tài sản của cơ quan thi hành án là đúng. Do cơ quan thi  hành án mà bị cáo Vân là người trực tiếp được giao tổ chức thi hành, bị cáo Vân tổ chức tổ chức thi hành thiếu thành phần, không đúng quy định pháp luật dẫn đến mua bán tài sản của bà Hồng không đúng giá trị thực tế gây thiệt hại cho bà Hồng. Do vậy, cấp sơ thẩm quy trách nhiệm hình sự cho bị cáo về tội Ra quyết định trái pháp luật và buộc cơ quan chủ quản là Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt phải bồi thường thiệt hại cho bà Hồng là có căn cứ.

HĐXX nhận định, vào thời điểm bán đấu giá tài sản của bà Hồng ngày 20/1/2009 không có ai đấu giá mua cao hơn giá tối thiểu mà hội đồng đã định nên không có căn cứ cho rằng tài sản của bà Hồng lên tới 126 tỷ đồng. Vì thế không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Hồng.

Tại tòa, ông Nguyễn Hữu Luân, Giám đốc Công ty Phương Trang Đà Lạt cho biết, công ty đã bỏ 37,244 tỷ đồng để tham gia đấu giá tài mua khu đất của bà Hồng. Bà Hồng nhờ có tiền đã trả được hai khoản nợ, thực hiện xong hai bản án của mình. Tuy nhiên, đến nay đã gần 12 năm nhưng công ty vẫn không nhận được tài sản dù tài sản đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp nhận chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà Hồng nhận tiền từ hơn 10 năm trước, nhưng suốt hơn 10 năm qua vẫn đang khai thác kinh doanh trên tài sản này là điều vô lí.

“Suốt 12 năm qua, hàng chục tỷ đồng đã nộp, tài sản cũng được cấp giấy chứng nhận nhưng công ty không thể đưa tài sản vào sản xuất kinh doanh. Việc này kéo dài thời gian quá lâu, gây thiệt hại lớn cho công ty. Bởi vậy chúng tôi tự nguyện bỏ tiền túi của mình để bù đắp chi phí 17,5 tỷ đồng như án sơ thẩm yêu cầu mà thi hành án bồi thường chỉ mong sự việc khách quan. Mong muốn mọi việc kết thúc để đưa tài sản vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Sớm chấm dứt thiệt hại thêm cho chúng tôi”, ông Luân nói.

Theo đó tòa cấp phúc thẩm tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Long Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo vì có nhiều nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Buộc Chi cục Thi hành án dân sự TP. Đà Lạt bồi thường thiệt hại cho bà Hồng số tiền hơn 17,5 tỷ đồng. Công ty Phương Trang Đà Lạt là người tham gia đấu giá tài sản trên là người mua ngay tình, nên xét không hủy kết quả đấu giá như trên. Yêu cầu thi hành án tiến hành bàn giao tài sản cho công ty này.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008, ông Nguyễn Long Vân được giao tổ chức thi hành cho hai bản án mà bà Phạm Thị Hồng phải có nghĩa vụ trả với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng.

Để thi hành, ông Vân đã kê biên bán một phần diện tích đất của bà Hồng ở số 357 Phan Đình Phùng, TP. Đà Lạt, người mua trúng đấu giá là Công ty Phương Trang Đà Lạt với số tiền hơn 37 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm khoảng 50 triệu đồng. Bà Hồng có đơn tố cáo ông Vân định giá tài sản sai, gây thiệt hại cho bà.

Cơ quan điều tra kết luận: tổng tài sản của bà Phạm Thị Hồng là hơn 54 tỷ đồng nhưng ông Vân ủy quyền bán chỉ được hơn 37 tỷ đồng là gây thiệt hại cho bà Hồng hơn 17 tỷ đồng.

Năm 2011, ông Nguyễn Long Vân bị cơ quan điều tra của VKSND Tối cao khởi tố về tội Ra quyết định trái pháp luật. Đến năm 2014, VKS lại chuyển sang truy tố ông về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

TAND tỉnh Lâm Đồng đã ba lần trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung theo hướng quy kết ông Vân gây thiệt hại hơn 17 tỷ đồng. Năm 2017, cơ quan điều tra lại quay về truy tố tội danh ban đầu với ông Vân là tội Ra quyết định trái pháp luật.

Cuối tháng 3/2018, TAND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Ông Vân bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 17 tỷ đồng, tòa này tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội ra quyết định trái pháp luật. Ngoài ra, tòa còn buộc Chi cục THADS TP. Đà Lạt bồi thường cho bà Phạm Thị Hồng hơn 17 tỷ đồng. Cơ quan THADS có trách nhiệm bàn giao tài sản cho Công ty Phương Trang Đà Lạt theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, Chi cục THADS TP. Đà Lạt và bị cáo Nguyễn Long Vân cùng làm đơn kháng cáo.

HUYỀN TRÂM