Thời sự

Chủ lô hàng 256 ô tô BMW bị “bỏ quên” ở cảng Cái Mép là ai?

Ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan thuộc Tổng cục Hải quan, khẳng định: “Chủ lô hàng 118 container với hơn 250 ô tô tại cảng Cái Mép là của hãng BMW (Đức) chứ không phải vô chủ. Còn bên nhận hàng là một đại lý nhập khẩu ô tô tại Việt Nam”.
Chủ lô hàng 256 ô tô BMW bị “bỏ quên” ở cảng Cái Mép là ai? Lô xe BMW nằm phủ bụi tại cảng. Ảnh: Zing.
Nguyễn Nga21:30 15/05/2018
Ngày 15/5, một nguồn tin xác nhận, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, đã có đơn “rút đơn từ chức” gửi Thường trực Thành ủy thành phố, Thường trực UBND thành phố, Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 và Thường trực HĐND quận 1.
Theo đơn, ông Đoàn Ngọc Hải nêu ngày 8/1 ông đã có đơn xin từ chức, xin thôi các chức vụ trong Đảng và Chính quyền, xin thôi nhiệm vụ Đại biểu HĐND quận 1 vì lý do không thực hiện được lời hứa “lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý lòng, lề đường trên địa bàn quận 1”. (Xem thêm)
Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhiều lần ra thông báo đến cá nhân, tổ chức có liên quan lô hàng ô tô BMW đến làm thủ tục theo quy định nhưng vẫn “bặt vô âm tín”.
Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay Chi cục Hải quan cửa khẩu Cái Mép đang lưu giữ 118 container tại cảng CMIT với số lượng khai báo trên Manifest (bản khai hải quan) là 256 chiếc xe hiệu BMW. Tuy nhiên, dù cơ quan hải quan đã nhiều lần phát thông báo vẫn không thấy chủ lô hàng 256 ô tô BMW đến làm thủ tục. (Xem thêm)
Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại buổi họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Tại thông báo trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và địa phương tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên Ban Chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện đề án và dự thảo nghị quyết thành lập 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, sớm trình Hội đồng thẩm định và thực hiện các thủ tục để kịp trình Quốc hội cho ý kiến cùng với việc thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Kỳ họp thứ 5.(Xem thêm)
Quan điểm trên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu trong văn bản cho ý kiến về đề xuất xây trụ sở cơ quan hành chính tập trung của tỉnh Hà Giang. 
Trước đề nghị của tỉnh về việc Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương, Bộ Kế hoạch cho biết trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước 2016-2020 đã giao cho tỉnh Hà Giang gần 8.900 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn này đã được phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương nên không còn nguồn bổ sung cho tỉnh Hà Giang xây trụ sở. (Xem thêm)
Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã thay đổi tội danh đối với Phạm Thanh Hải từ tội “Kinh doanh trái phép” quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 139 BLHS năm 1999, nay là Điều 174 BLHS năm 2015.
Trong vụ án này, chỉ có duy nhất 1 bị cáo là Phạm Thanh Hải, nhưng lại có đến hàng trăm nạn nhân. Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Phạm Thanh Hải đã đưa ra những thông tin gian dối là công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô” với dự án trồng cây macca thông qua CTCP Macadamia Quốc tế. (Xem thêm)