Vĩ mô

“Chơi với người khổng lồ giúp doanh nghiệp Việt nâng tầm”

Tuấn Việt
BizLIVE - "Với EVFTA, chúng ta đã xây dựng được một tuyến đường cao tốc hướng Tây để kết nối nền kinh tế Việt Nam với thế giới" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Chơi với người khổng lồ giúp doanh nghiệp Việt nâng tầm”
Theo thông tin mới nhất, Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) sẽ được ký vào ngày 30/6/2019 sau 9 năm đàm phán liên tục.
Trao đổi với BizLIVE về sự kiện này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS. Vũ Tiến Lộc bày tỏ vui mừng, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ mở cơ hội để đưa nền kinh tế Việt Nam đến với một trong những thị trường lớn nhất toàn cầu, trung tâm khởi nguồn của công nghiệp thế giới và hệ thống vận hành nền kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả bậc thầy.
Chủ tịch VCCI nhìn nhận: "Với EVFTA, chúng ta đã xây dựng được một tuyến đường cao tốc hướng Tây để kết nối nền kinh tế Việt Nam với trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu của thế giới". (Xem tiếp)
Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) sẽ được ký vào ngày 30/6/2019 sau 9 năm đàm phán liên tục.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định, với 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có cả những FTA thế hệ mới. Tuy nhiên, với EVFTA, đây là hiệp định có vai trò rất quan trọng, có tiêu chuẩn cao, có tính toàn diện.
“Châu Âu là đối tác quan trọng về vốn, công nghệ nên tôi tin rằng quan hệ sẽ rất căn bản, quan trọng trong chiến lược của 2 bên. Cùng các FTA khác, như CPTPP, hiệp định này sẽ cộng hưởng, tạo nên sự phát triển mang tính đột biến, nền tảng để hướng tới phát triển, tiến bộ xã hội, giúp chúng ta hoàn thiện khung khổ luật pháp, thể chế”, Bộ trưởng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Ngày 26/6, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến về việc thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài 2019.
Phát biểu tại hội nghị, kết quả giải ngân so với kế hoạch từ năm 2016 đến nay được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh “là một con số rất đáng báo động”.
Cụ thể, theo kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài được điều chỉnh theo nghị quyết của Quốc hội là 360.000 tỷ đồng. Đến hết năm 2019, tổng số đã giao trong dự toán ngân sách nhà nước của giai đoạn 2016 - 2019 là 244.300 tỷ đồng, số còn lại chưa giao là 115.700 tỷ đồng, bằng 67,9% kế hoạch điều chỉnh của cả giai đoạn. (Xem tiếp)
Sáng 26/6, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2019, ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam, Trưởng Nhóm công tác du lịch cho rằng, một trong những điểm nghẽn của ngành du lịch chính là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ngành hàng không.
Tuy nhiên, hàng không và cơ sở hạ tầng sân bay vẫn được coi là một trong những điểm nghẽn đối với quá trình phát triển du lịch Việt Nam, vì vậy cần giải quyết tình trạng và các vấn đề đang gặp phải của ngành hàng không Việt Nam cũng như các khuyến nghị đưa ra bởi cộng đồng doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề này.
Theo nhóm nghiên cứu, chính sách bầu trời mở và tự do hóa vận tải hàng không là một chính sách hàng không được áp dụng lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào những năm 1970, sau đó lan sang châu Âu trong thập niên 1980, và mở rộng sang các nước châu Á. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT