Vĩ mô

Chỉ đạo nổi bật: Hoàn thiện phương án điều chỉnh Quy hoạch sân bay Nội Bài

Tuấn Việt
BizLIVE -
Hoàn thiện phương án điều chỉnh Quy hoạch sân bay Nội Bài; Nghiên cứu thông tin báo chí nêu về sân bay Long Thành... là một số chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chính phủ trong tuần.
Chỉ đạo nổi bật: Hoàn thiện phương án điều chỉnh Quy hoạch sân bay Nội Bài
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu thông tin báo nêu về sân bay Long Thành
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu thông tin báo nêu về vấn đề xây dựng sân bay Long Thành.
Trước đó, báo Vneconomy điện tử ra ngày 15/11/2019 có bài đưa tin của chuyên gia về việc "Rất lãng phí nếu dùng 5.000 ha đất và 16 tỷ USD làm sân bay Long Thành?" và trang BizLIVE ra ngày 19/11/2019 có bài "16 tỷ USD xây sân bay Long Thành hợp lý hay không thì cần đấu thầu".
Về vấn đề nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu, xử lý theo quy định.
Hoàn thiện phương án điều chỉnh Quy hoạch sân bay Nội Bài
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương liên quan hoàn thiện phương án điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo, phối hợp với Tư vấn ADPi nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bài bản, khoa học, đảm bảo đúng mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và bước đầu đã đề xuất được 07 phương án quy hoạch.
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là cảng cửa ngõ quốc tế của Thủ đô, có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của vùng Thủ đô và các tỉnh khu vực phía Bắc. Những năm vừa qua, do nhu cầu phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng vận tải hành khách, hàng hóa tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vượt xa dự báo của Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 570/QĐ-TTg ngày 20 tháng 5 năm 2008 (sản lượng khai thác năm 2018 đã là 25,9 triệu hành khách/năm, trong khi dự báo cũ là 13,1 triệu hành khách/năm). Do vậy, việc điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết và phải khẩn trương thực hiện.
Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Campuchia
Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2019/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia giai đoạn 2019-2020.
Nghị định này quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia ký tại Phnôm Penh, Campuchia ngày 26/2/2019 và điều kiện được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Bản thỏa thuận Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2019-2020.
Tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước về quỹ xã hội, quỹ từ thiện (quỹ) được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.
Theo đó, Quỹ được tổ chức và hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, khoa học, công nghệ, cộng đồng và từ thiện, nhân đạo, không vì mục tiêu lợi nhuận.
Quỹ được tổ chức, hoạt động theo pháp luật và điều lệ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận; vận động quyên góp, tài trợ cho quỹ; tiếp nhận tài sản do các cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước tài trợ, hiến, tặng hoặc bằng các hình thức khác theo đúng mục đích của quỹ và quy định của pháp luật; tổ chức các hoạt động theo quy định của pháp luật để bảo tồn và tăng trưởng tài sản quỹ.

TUẤN VIỆT

Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ

Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ

Ngày 21/9, Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào rải rác tập trung chủ yếu vào đêm và sáng, ban ngày lượng mưa giảm dần, thời tiết mát mẻ, nhiệt độ cao nhất 31 độ...
Nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

Nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

Ngày 20/9, hầu hết các vùng trên cả nước có mưa dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Vùng núi...