Vĩ mô

Cảnh vắng vẻ đìu hiu “chưa từng thấy” ở chợ Bến Thành

Trần Nguyên Anh
Chợ Bến Thành, một trung tâm thương mại du lịch truyền thống có hơn 100 năm tại TP.HCM vốn thường ngày tấp nập, nay do dịch COVID-19 trở nên vắng vẻ chưa từng thấy. Những người buôn bán ở chợ nói rằng: "Chưa bao giờ nhìn thấy hình ảnh chợ Bến Thành vắng ngắt như bây giờ".
Cảnh vắng vẻ đìu hiu “chưa từng thấy” ở chợ Bến Thành
Chợ Bến Thành ở quận 1, TP.HCM với lịch sử hình thành mấy trăm năm, chính thức được xây dựng hiện đại hơn 100 năm nay với 4 cửa chính (cửa Nam, cửa Bắc, cửa Đông, cửa Tây) và 12 cửa phụ.
Chợ có trên 1.400 sạp hàng với hàng ngàn tiểu thương, mỗi ngày tiếp đón trung bình 10.000 lượt khách tới tham quan, mua bán. Song kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào Tết Nguyên Đán tại Vũ Hán Trung Quốc sau đó lan rộng ra khắp thế giới, việc buôn bán tại chợ Bến Thành bị đình trệ.
Du khách và người thành phố cũng thực hiện chủ trương cách ly xã hội, ít ra đường, không tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng. Đặc biệt thực hiện chủ trương cách ly xã hội từ ngày 1/4/2020, khoảng 80% trong số hơn 1.400 sạp hàng ở chợ Bến Thành đã đóng cửa ngừng hoạt động.
Tại đây hiện chỉ còn một số cửa hàng bán hoa quả và mặt hàng thiết yếu. Những cửa hàng bán sản phẩm chủ lực tại Bến Thành như quần áo, tơ lụa, nữ trang, đồ gỗ mỹ nghệ... đều treo biển đóng cửa. Các sạp mở cửa, nhân viên bán hàng cho biết: "Cả ngày chỉ lác đác có vài khách, thậm chí có ngày không một ai ghé mua".
Những người buôn bán tại chợ cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong đời nhìn thấy cảnh chợ Bến Thành vắng lặng như thế này". 
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 1
Lác đác một vài khách đi vào chợ Bến Thành trong ngày 7/4/2020.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 2
Một người chạy xe ôm ngủ ngay tại cổng chính vào đình chợ.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 3
Các gian hàng trông ra mặt đường đều đồng loạt đóng cửa. Chiếc xe máy dựng trên vỉa hè là của người bảo vệ. 
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 4
Cửa Bắc còn lại vài hàng bán hoa nhưng không thấy khách mua.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 5
Bãi giữ xe bên hông chợ trước kia ngày giữ hàng ngàn lượt xe máy, hiện nay trung bình mỗi ngày giữ từ 5-7 lượt xe máy. 
Việc đóng cửa các sạp tại chợ Bến Thành giúp giảm người tụ tập ở trung tâm thành phố, trong đó có du khách nước ngoài. Việc này tạo ra sự an tâm cho người dân quanh chợ, song lại ảnh hưởng rất lớn tới các tiểu thương. 
Một tiểu thương cho biết: "Tiền thuê sạp ở chợ từ hơn chục triệu đến cả trăm triệu, tùy diện tích vị trí và số lô. Dịch bệnh xảy ra, sạp đóng cửa, doanh số bằng 0, chưa kể nguy cơ hàng hóa bị hư hại. Tiểu thương chợ Bến Thành rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc hỗ trợ kinh doanh".
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 6
Góc chợ sầm uất mỗi ngày nay không bóng người.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 7
Những quầy đóng cửa nối nhau.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 8
Hàng hóa niêm phong nhưng tiểu thương lo ngại lâu ngày sẽ bị hư hỏng.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 9
Dịch bệnh xảy ra từ Tết Nguyên Đán kéo dài tới nay khiến các chủ sạp lao đao.
Cảnh vắng vẻ đìu hiu 'chưa từng thấy' ở chợ hơn 100 tuổi tại Sài Gòn - ảnh 10
Hàng ngàn nhân viên bán hàng, người vận chuyển bị thất nghiệp vì chợ Bến Thành hầu như không còn hoạt động. Trong ảnh chỉ thấy một vài hàng bán hoa quả mở bán với lý do sợ hoa quả bị hỏng nên bán nốt. 
Việc đóng cửa các sạp cũng khiến rất nhiều người làm việc tại chợ Bến Thành bị thất nghiệp, không có công ăn việc làm. Có những người dân cho biết họ phải đi tìm các quán cơm từ thiện để đem đồ ăn về cho mẹ già con nhỏ. 
Người dân chợ Bến Thành hy vọng với sự nỗ lực của cả nước, dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được khắc phục và chợ Bến Thành lại trở lại là một trong những điểm đến của du khách năm châu. 

Theo Báo Tiền Phong