Thời sự

Anh cảnh báo không trả tiền đền bù cho Liên minh châu Âu sau Brexit

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab cảnh báo nước Anh sẽ không thanh toán khoản tài chính như đã cam kết với Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit, chỉ việc Anh rời EU, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận "ly hôn."
Anh cảnh báo không trả tiền đền bù cho Liên minh châu Âu sau Brexit
Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab. (Ảnh: AFP/TTXVN)
P.V22:27 13/09/2018
Trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 13/9 trước thềm cuộc họp của nội các Anh thảo luận kế hoạch của chính phủ nước này chuẩn bị cho viễn cảnh trên, Bộ trưởng Raab cho biết trong khuôn khổ thỏa thuận rời EU, London từng nhất trí sẽ trả số tiền đền bù 39 tỷ bảng Anh (khoảng 51 tỷ USD).
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về thỏa thuận mở rộng vẫn đang đình trệ, gây nhiều quan ngại về khả năng Anh vẫn sẽ rời EU vào tháng 3/2019 dù có đạt được thỏa thuận hay không. Hệ quả là chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ không thanh toán số tiền như cam kết. 
Bộ trưởng Raab nhấn mạnh "đây không phải lời đe dọa mà là tuyên bố thực sự" theo đúng nội dung kế hoạch khi Anh không đạt thỏa thuận với EU.
London dù vẫn lưu tâm tới các nghĩa vụ của mình, nhưng số tiền thanh toán và các thời điểm thanh toán theo thỏa thuận sẽ không còn giá trị. Ngoài ra, số tiền cuối cùng mà Anh trả cho EU về cơ bản có thể sẽ thấp hơn so với số tiền đã cam kết. 
Các cuộc đàm phán Brexit đang bước vào chặng cuối, với việc cả hai bên đều hướng tới mục tiêu đạt được một thỏa thuận trong tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.
Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả các quốc gia EU lại đang hoạch định kế hoạch riêng đề phòng trường hợp khối này không đạt được bất kỳ thỏa thuận với Anh. 
Dự kiến, trong ngày 13/9, Chính phủ Anh sẽ công bố 28 "lưu ý mang tính kỹ thuật" liên quan nhiều vấn đề như cước phí chuyển vùng điện thoại di động hay các tiêu chuẩn về môi trường. Đây là một phần quan trọng của London nhằm chuẩn bị cho mọi phương án có thể xảy ra.
Bản danh sách này được đưa ra sau một danh sách tương tự được công bố hồi tháng Tám vừa qua, nhằm thông báo cho các doanh nghiệp và công dân Anh về những bước đi mà chính phủ nước này sẽ cần thực hiện trong trường hợp không đạt thỏa thuận với EU.

Theo VietnamPlus

Từ khóa: Brexit, anh, châu âu