Thế giới

WHO cảnh báo tình hình lây nhiễm Covid-19 sẽ có thể tồi tệ hơn

Trung Mến
BizLIVE -

Cho đến hiện tại, trên khắp thế giới đã có khoảng 93,3 triệu người lây nhiễm Covid-19, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 triệu người.

WHO cảnh báo tình hình lây nhiễm Covid-19 sẽ có thể tồi tệ hơn
Ảnh: Reuters
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Sáu nói rằng vắc xin Covid-19 không phải “viên đạn bạc” và việc chỉ dựa vào nó để ứng phó với đại dịch không khỏi gây tổn hại đến các quốc gia.
Theo CNBC trích lời Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus , một số nước tại châu Âu, châu Phi và Mỹ đang phải trải qua tình trạng số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến bởi trên thực tế họ không làm gãy được chuỗi lây nhiễm ở cộng đồng hoặc bên trong các hộ gia đình.
Khi mà số lượng các ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu chạm mức 2 triệu và nhiều biến chủng mới của Covid-19 xuất hiện tại hàng loạt quốc gia, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cần phải làm tất cả những gì có thể để có thể ngăn lây nhiễm. Họ có thể thực hiện thông qua xét nghiệm và thử nghiệm các biện pháp y tế công cộng, ông Tedros nói. 
Ông Tedros khẳng định chỉ còn một cách duy nhất để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại, chính là cùng chia sẻ những công nghệ mà chúng ta đang có và cam kết cùng sử dụng chúng.
Cho đến hiện tại, trên khắp thế giới đã có khoảng 93,3 triệu người lây nhiễm Covid-19, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 triệu người tính từ khi nó được phát hiện cách đây hơn 1 năm trước, theo số liệu của đại học John Hopkins. Virus hiện vẫn tiếp tục lây lan tại nhiều khu vực của thế giới, chính phủ nhiều nước thông báo rằng nguồn cung ô xy cho các bệnh nhân Covid-19 của họ hiện đang xuống mức thấp nguy hiểm, theo WHO.
Một số nước trong đó có Mỹ hiện đang dựa chủ yếu vào vắc xin để kiềm chế đại dịch Covid-19. Dù rằng vắc xin có thể coi như một công cụ hiệu quả, việc dùng vắc xin cũng không giúp chấm dứt được đại dịch Covid-19, theo phân tích của giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan.
“Vào năm 2020 chúng tôi từng cảnh báo rằng nếu chúng ta chỉ dựa vào vắc xin Covid-19, chúng ta sẽ có thể để mất các biện pháp kiểm soát mà chúng ta đang có, và xét trên góc độ nào đó, điều đó đã trở thành sự thật”, ông Ryan nói. Ông Ryan cũng nhấn mạnh rằng thời tiết lạnh và hàng loạt dịp nghỉ lễ vừa qua cũng đã khiến cho virus lây lan mạnh.
“Rất nhiều sự lây nhiễm xảy ra bởi chúng ta đang giảm đi các biện pháp giãn cách xã hội. Chúng ta đang không thể làm gãy được chuỗi lây nhiễm. Virus đang lợi dụng việc xã hội thiếu đi một chiến lược thống nhất”, ông nói thêm.
Cũng theo ông Mike Ryan, mọi chuyện sẽ có thể tệ hơn theo thời gian, số lượng các ca lây nhiễm sẽ có thể tăng lên. Đúng là có vắc xin Covid-19, thế nhưng nguồn cung vắc xin Covid-19 còn rất hạn chế, hoạt động tiêm được triển khai chậm chạp. Bản thân vắc xin cũng không hoàn hảo, vắc xin không bảo vệ được con người trong mọi tình huống.
Tại Mỹ, tốc độ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 hiện chậm hơn rất nhiều so với kỳ vọng của giới chức. Tính đến ngày thứ Sáu tuần này, 31,1 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được phân phối trên khắp nước Mỹ, tuy nhiên mới chỉ có 12,2 triệu liều được tiêm, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

TRUNG MẾN