Thế giới

Vốn hóa cổ phiếu công nghệ Mỹ lập kỷ lục liệu có dẫn đến khủng hoảng thị trường?

Trung Mến
BizLIVE -

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng được 8% và hiện ở mức cao chưa từng có trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng.

Vốn hóa cổ phiếu công nghệ Mỹ lập kỷ lục liệu có dẫn đến khủng hoảng thị trường?
Ảnh: iStock
Các công ty công nghệ Mỹ dự kiến sẽ kết thúc năm 2020 với tỷ lệ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nước này lớn chưa từng có. Tỷ trọng đóng góp của nhóm cổ phiếu chứng khoán vào thị trường chứng khoán hiện tại thậm chí còn cao hơn cả thời kỳ bong bóng dotcom trước đây.
CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ CHIẾM 40% VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG
Theo tính toán của Dow Jones Market Data, những công ty trong ngành công nghệ, cung cấp nhiều loại sản phẩm dịch vụ khác nhau, từ sản xuất điện thoại cho đến quản lý mạng xã hội, hiện đóng góp khoảng gần 40% giá trị vốn hóa trong chỉ số S&P 500, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ cao kỷ lục 37% thời điểm bong bóng dotcom năm 1999.
Trong năm nay, Apple trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa vượt mức 2.000 tỷ USD, tương đương khoảng 7% tổng giá trị cổ phiếu của toàn bộ doanh nghiệp thuộc S&P 500. 
Vào đầu tháng 9/2020, đã có lúc chỉ số chiếm khoảng 8% giá trị vốn hóa thị trường của S&P 500, tỷ lệ cao chưa từng thấy với bất kỳ cổ phiếu nào tính từ năm 1998.
Dù rằng gần đây, cổ phiếu của một số công ty công nghệ phổ biến như Apple hay Netflix có giảm giá, phần lớn giá trị vốn hóa của nhóm công ty này vẫn dẫn đầu thị trường năm 2020. 
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng được 8% trong năm nay và hiện ở mức cao chưa từng có trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng. Trong đầu tuần này, cổ phiếu công nghệ cũng đã tăng điểm và kéo toàn thị trường tăng.
Những xu thế ví như làm việc từ xa hoặc sử dụng điện toán đám mây ngày một nhiều đang giúp cho tăng trưởng tại nhóm các doanh nghiệp này ngày một mạnh hơn, các công ty công nghệ có thể mở rộng hoạt động kinh doanh trong khi nhiều doanh nghiệp các ngành khác đang chật vật. 
Tuy nhiên sự tập trung tăng trưởng vào nhóm nhỏ một số công ty khiến cho nhiều người lo lắng, người ta lo ngại thị trường chứng khoán quá phụ thuộc vào một nhóm cổ phiếu và rằng nếu chỉ vài cổ phiếu giảm giá sẽ có thể kéo thị trường giảm.
KỶ LỤC VỐN HÓA VÀ NHỮNG CUỘC KHỦNG HOẢNG THỊ TRƯỜNG 
Mỗi đợt cổ phiếu lập đỉnh trước đây sau đó đều đã tiếp nối bằng những đợt thị trường bị bán tháo mạnh. Bong bóng dotcom sụp đổ, cổ phiếu công nghệ sụt giảm nghiêm trọng. Tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng tính trong tổng quan thị trường lập đỉnh vào năm 2006, rồi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Cổ phiếu năng lượng lập đỉnh cao mới về tỷ trọng vốn hóa và rồi cũng sụp đổ trong năm 2008.
Hiện tại, rất ít chuyên gia công nghệ nói rằng cổ phiếu công nghệ bị định giá quá mức như những gì họ nói 2 thập kỷ trước đây, nguyên nhân chính là bởi tăng trưởng lợi nhuận và lãi suất gần 0% cũng giúp người ta dễ lý giải cho việc cổ phiếu tăng điểm. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng thị trường sẽ có nhiều biến động và kéo theo cả thị trường.
Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường. Chuyên gia quản lý quỹ tại Janus Henderson Investors, bà Alison Porter, nhận xét: “Lối sống của chúng ta giờ đã bị số hóa rất nhiều”. 
Bà vẫn lạc quan về triển vọng của nhóm doanh nghiệp ngành công nghệ bởi tăng trưởng lợi nhuận tốt, nhiều người ở nhà trong bối cảnh đại dịch nên nhu cầu đối với sản phẩm dịch vụ công nghệ tăng cao.
Trong tuần, nhà đầu tư sẽ đón nhận kết quả kinh doanh doanh nghiệp quý 3/2020 từ nhiều doanh nghiệp trong đó có Netflix, ngoài ra nhà đầu tư cũng đang chờ đợi thông tin về số lượng người thất ngiệp lần đầu để đánh giá được về “sức khỏe” của kinh tế Mỹ.
Cho đến nay Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua gói kích thích bổ sung, chính vì vậy nhiều chuyên gia ngại mua cổ phiếu của những nhóm ngành có công việc kinh doanh không liên quan trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. 
Điều này cũng từng xảy ra trong quá trình kinh tế tăng trưởng chậm vào đầu năm nay. Dù rằng trong ngành công nghệ, số lượng người lao động được tuyển dụng thấp hơn nhiều ngành khác từng dẫn dắt thị trường, các công ty công nghệ đầu tư mạnh vào hoạt động kinh doanh, chính vì vậy giúp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng khác mua hàng hóa hiệu quả hơn.
Một số chuyên gia phân tích ước tính tỷ trọng của cổ phiếu ngành công nghệ Mỹ tính trong tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu thuộc S&P 500 ước tính khoảng 36%, theo tính toán của FactSet.

TRUNG MẾN