Thế giới

“Việt Nam quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza”

Minh Anh
BizLIVE - Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình giữa Palestine và Israel.
“Việt Nam quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Ngày 17/5/2018, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem và tình hình xung đột gia tăng tại Gaza trong những ngày vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
“Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine.
Một lần nữa, Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực.
Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các Nghị quyết của Liên hợp quốc, với sự đồng thuận của các bên liên quan.
Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.”
Hôm 14/5, Mỹ đã khai trương đại sứ quán mới ở Jerusalem. Ngay sau đó, các cuộc biểu tình đã nổ ra rầm rộ ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza. Hàng chục ngàn người Palestine tập trung phản đối động thái này của Mỹ và bạo lực bùng phát dữ dội sau đó. Lực lượng an ninh Israel đã nổ súng trấn áp khiến ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương tại khu vực biên giới.

MINH ANH