“Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển mình nhanh”

“Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển mình nhanh”

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Chuyển mình nhanh với hai xu hướng lớn, nhưng thành công của Việt Nam không phụ thuộc vào khả năng chỉ ra những việc cần làm mà còn ở khả năng hiện thực hóa...

Diễn đàn Cải cách và Phát triển (VRDF) 2020 với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng theo hướng bao trùm và bền vững trong kỷ nguyên Covid-19” diễn ra hôm nay, với nhiều nội dung đáng chú ý.
VIỆT NAM HƯỚNG TỚI TRỞ THÀNH NƯỚC THU NHẬP CAO VÀO NĂM 2045
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phân tích: “Đại dịch Covid-19 đang tác động nghiêm trọng, nặng nề đến kinh tế xã hội toàn cầu nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội mới cho sự phát triển của Việt Nam. 
Trước thềm đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã có nhiều thành tựu to lớn và toàn diện. Từ một đất nước kém phát triển, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh và có tỷ lệ đói nghèo cao, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, quy mô kinh tế Việt Nam hiện cao gấp 40 lần so với năm 1990. 
Thu nhập bình quân đầu người tăng từ khoảng 100 USD vào năm 1990 lên xấp xỉ 2.800 USD vào năm 2020. Việt Nam hướng tới trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045”.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày được cải thiện rõ nét. Nhưng, các thành tựu trên đang bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19.
Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả các ngành lĩnh vực, dịch vụ ăn uống, lưu trú, vận tải…; nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, hàng loạt lao động mất việc làm, thu nhập giảm sâu, gây khó khăn cho việc đảm bảo an sinh xã hội, nhất là khi Việt Nam có độ mở lớn về kinh tế, giao lưu thương mại.
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn hôm nay - Ảnh: Ngọc Diệp
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm duy trì sản xuất phục hồi kinh tế để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Việt Nam đã kiểm soát dịch Covid-19 khá thành công, kinh tế, xã hội Việt Nam duy trì ổn định. Mô hình chống dịch hiệu quả chi phí thấp. GDP 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng gần 2%, thặng dư thương mại đạt gần 12 tỷ USD.
Cùng đó, dòng vốn FDI chuyển biến tích cực những tháng gần đây. Tính đến 20/8/2020, tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh bao gồm cả góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 20 tỷ USD, bằng 86,3% so với cùng kỳ; vốn thực hiện hơn 11 tỷ USD, bằng 94% so với cùng kỳ.
"Đây là những thành tựu đáng tự hào của Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói, cũng như dẫn lại một ghi nhận: Theo xếp hạng về sức khỏe tài chính của Economist công bố tháng 5/2020, Việt Nam đang đứng thứ 12 trong 66 nền kinh tế mới nổi, thuộc nhóm an toàn trong bối cảnh của đại dịch.
VIỆT NAM Ở GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÌNH NHANH VÀ BỀN VỮNG
Bộ trưởng Dũng cho rằng Việt Nam vẫn phải đương đầu với nhiều khó khăn thách thức trong thời gian tới. Dự báo về triển vọng phục hồi kinh tế thế giới sẽ vẫn diễn ra chậm, trong khi căng thẳng thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, căng thẳng địa chính trị sẽ tác động mạnh đến kinh tế nội địa Việt Nam. 
Trong trung và dài hạn, Việt Nam cần nỗ lực để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, để giải quyết các thách thức về môi trường. Trong ngắn hạn, trước tiên cần phải phục hồi tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Để ứng phó với các khó khăn thách thức trên, Việt Nam cần tận dụng lợi thế, phát huy các điều kiện đang có.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để chuyển mình phát triển nhanh và bền vững. Tiềm năng phát triển hậu Covid-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều cơ hội quan trọng để tăng trưởng nhanh và bền vững. 
Với sự tham gia của nhiều thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới, Việt Nam có nhiều cơ hội để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, lựa chọn nhà đầu tư, cơ hội tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển thương mại điện tử cũng đang phát triển. 
Đầu tháng 9/2020, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) Việt Nam đứng thứ 42 trong 131 quốc gia về đổi mới sáng tạo toàn cầu. Việt Nam đứng thứ 3 tại Đông Nam Á. 
Việt Nam cần tư duy đột phá, sáng tạo hơn, tư duy vượt lên trước chứ nhất quyết không chịu đi theo và đi sau. Ngược lại nếu không nhanh chóng tận dụng thời cơ và đổi mới tư duy, nguy cơ tụt hậu của Việt Nam so với các nước khác sẽ càng lớn hơn, Bộ trưởng Dũng khẳng định.
HIỆN THỰC HÓA HAI XU HƯỚNG MẠNH MẼ
Còn theo Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk, thế giới đang thay đổi, thế giới đang phải đối mặt với cú sốc lớn nhất tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Ngân hàng Thế giới (WB) muốn chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì đã kiểm soát rất tốt đại dịch. Việt Nam đã vượt qua giai đoạn hiện tại của đại dịch với số ca nhiễm và tử vong rất thấp. Trong những tuần gần đây, Chính phủ đã hành động rất hiệu quả để ngăn làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần 2 tại Đà Nẵng. 
Bà Turk nhấn mạnh: “Rất may mắn là luôn xuất hiện cơ hội trong các cuộc khủng hoảng. Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội trong sự phát triển của thương mại và đầu tư toàn cầu, ngoài ra là sự phát triển của nền kinh tế dựa trên sự không tiếp xúc. Thách thức với Việt Nam không phải là thu hút được nhiều vốn FDI hơn mà tối ưu hóa tối đa tác động của FDI lên nền kinh tế, đẩy mạnh quá trình chuyển giao công nghệ”.
Cùng đó, theo đại diện WB, thế hệ tương lai cũng sẽ sống trong một tương lai mà hàng hóa dịch vụ được giao dịch qua mạng, Chính phủ cần phải đẩy mạnh các đề án trên, phát triển dịch vụ công quốc gia, tạo ra hệ thống sinh thái thanh toán kỹ thuật số.
Hai xu hướng lớn trên toàn cầu này, tối ưu hóa FDI và chuyển đổi số, không hoàn toàn mới nhưng mạnh mẽ hơn rõ rệt hơn. Thành công không phụ thuộc vào khả năng chỉ ra những việc cần làm mà còn ở khả năng hiện thực hóa nó, theo phân tích của bà Turk.

NGỌC DIỆP