Việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 liệu có tạo lực đẩy tăng trưởng cho kinh tế Mỹ?

Việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 liệu có tạo lực đẩy tăng trưởng cho kinh tế Mỹ?

Lâm Phong
BizLIVE - Nhận định về việc Tổng thống Donald Trump được phát hiện dương tính với Covid-19, giới chuyên gia có quan điểm trái chiều.

Một số chuyên gia cho rằng việc ông Trump phải nhập viện điều trị Covid có thể là một đòn giáng mạnh với kinh tế Mỹ khi làm gia tăng quan ngại về dịch bệnh và làm chậm quá trình mở cửa lại nền kinh tế.

Trong khi đó, một số khác nhận định việc người đứng đầu chính phủ nhiễm bệnh có thể đẩy nhanh quá trình thảo luận trong Quốc hội để thông qua một gói kích thích kinh tế mới. Dù vậy, tác động với nền kinh tế còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của ông Trump.

TỔNG THỐNG ĐỔ BỆNH - ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY THAY ĐỔI

Ông Stephen Stanley, chuyên gia kinh tế trưởng của Amherst Pierpont Securities, nhận định việc ông Trump bị bệnh có thể tạo ra hiệu ứng “tập hợp dưới cờ” (rally-round-the flag). Đây là hiện tượng gia tăng ủng hộ của người dân với Tổng thống Mỹ trong thời chiến, đồng thời giảm những chỉ trích với các chính sách của chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình MSNBC hôm 2/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tin rằng một gói kích thích mới sẽ được triển khai. Bà cho rằng việc ông Trump nhiễm Covid-19 là "động lực thúc đẩy sự thay đổi". 

"Bà Pelosi có vẻ dịu giọng hơn sau thông tin ông Trump nhiễm bệnh. Đây là điều đáng khích lệ”, Aneta Markowska, nhà kinh tế tài chính trưởng tại Jefferies & Co., nhận xét.

Chuyên gia kinh tế Stephen Stanley, cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không phải đóng cửa lần nữa như đã làm hồi mùa xuân kể cả khi xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai và những lo ngại về bệnh tình của ông Trump. Các bang như Arizona, Texas và Florida dù chịu ảnh hưởng nặng hơn các bang ở đông bắc nhưng đã tránh được những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng. 

"Các biện pháp có mục tiêu như đóng cửa quán bar, hạn chế lượng khách trong nhà hàng, bắt buộc đeo khẩu trang đã có tác động đáng kể trong việc chống dịch Covid-19", Stanley giải thích.

Ngày 2/10, Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ cho biết thị trường lao động Mỹ chỉ có thêm 661.000 việc làm trong tháng 9. Dù đây là con số lớn nhưng giảm mạnh từ mức 4,8 triệu việc làm hồi tháng 6, khoảng 1,8 triệu việc làm hồi tháng 7 và 1,5 triệu việc làm tháng 8. Đến thời điểm hiện tại, 50% người lao động Mỹ bị mất việc hồi mùa xuân đã tìm lại được việc làm.

Hình ảnh ông Trump làm việc tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, nơi ông đang điều trị Covid-19, được Nhà Trắng công bố ngày 3/10.

Theo Bloomberg, quá trình tìm việc của những người còn lại có thể mất nhiều thời gian hơn và phụ thuộc vào tốc độ mở cửa trở lại của các doanh nghiệp. Và việc khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của đại dịch. 

Theo nhà báo Peter Coy của hãng tin Bloomberg, lực cản lớn với quá trình phục hồi nền kinh tế là các gói cứu trợ đã hết hạn, bao gồm gói hỗ trợ thất nghiệp bổ sung. Việc Quốc hội Mỹ đẩy nhanh tiến trình thông qua một gói kích thích kinh tế mới có thể mở nút thắt còn lại của nền kinh tế nước này trước khủng hoảng Covid-19.

“Thông điệp từ Nhà Trắng cũng quan trọng như tình hình sức khỏe của Tổng thống vậy”, Jason Schenkner, nhà kinh tế trưởng của Prestige Economics, bình luận. “Nếu ông Trump hồi phục nhanh, ông ấy có thể chứng minh rằng Covid-19 cũng chẳng nguy hiểm hơn bệnh cúm và có thể khuyến khích những người ủng hộ không đeo khẩu trang. Hoặc ông ấy cũng có thể chịu ảnh huởng sau thời gian nhiễm bệnh và thúc giục mọi người nhìn nhận nghiêm túc hơn về dịch bệnh”.
ẢNH HƯỞNG PHỨC TẠP TỚI CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG
Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Yelena Shulyatyeva của Bloomberg, nhìn vào câu chuyện tại Anh khi Thủ tướng Boris Johnson nhiễm Covid-19, có thể dự đoán việc ông Trump nhiễm bệnh sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế. 

“Những thay đổi trong tiến trình mở cửa lại nền kinh tế rất khó phân biệt với những nhân tố khác tác động tới quá trình phục hồi’, bà Shulyatyeva bình luận. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định nếu tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump diễn biến xấu do Covid-19, ông có thể không đủ năng lực thực hiện vai trò tổng thống đến hết nhiệm kỳ và có nguy cơ mất vị trí ứng viên tranh cử.

Ứng viên tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump. Ảnh: People.

“Mọi người đều cầu nguyện cho Tổng thống Trump mau khỏe lại, nhưng vẫn không thể loại trừ khả năng các triệu chứng của ông ấy nặng lên, bởi Tổng thống nay đã 74 tuổi - độ tuổi có nguy cao với các bệnh nhân Covid-19”, giáo sư David Schultz của Khoa Khoa học Chính trị và Luật, Đại học Hamline, Mỹ, nói.

Hôm 3/10, Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết Trump đã dùng liều Remdesivir thứ hai và không có biến chứng nhưng "vẫn chưa qua giai đoạn nguy hiểm". 

Nếu ông Trump không thể tiếp tục đảm đương nhiệm vụ tổng thống tới hết nhiệm kỳ vào tháng 1/2021, thì phó tổng thống Mike Pence sẽ là quyền tổng thống. Đây là kịch bản dễ dàng hơn so với việc ông Trump mất vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Theo giáo sư Schultz, việc thay thế tên ông Trump trên phiếu bầu tổng thống ở thời điểm chỉ còn 1 tháng trước cuộc bầu cử là rất phức tạp và thậm chí bất khả thi. Hiện tại, các lá phiếu đã được in và hàng triệu người đã bỏ phiếu vắng mặt hoặc qua thư.

Những rắc rối đằng sau việc này có thể làm ảnh hưởng tới cả cuộc bầu cử bởi các quy định hiện hành của Mỹ có thể không giải quyết được hết những tình huống bất ngờ. Và một cuộc bầu cử không được diễn ra theo đúng lộ trình dự kiến có thể gây những tác động lớn tới nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán. 

LÂM PHONG