Thế giới

Vì sao vắc xin Covid-19 của Trung Quốc bị hoài nghi về chất lượng?

Nhật Đăng
BizLIVE -

Trên thế giới hiện đang có 11 loại vắc xin Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, 4 trong số đó của Trung Quốc.

Vì sao vắc xin Covid-19 của Trung Quốc bị hoài nghi về chất lượng?
Ảnh: Nikkei
Chiến lược ngoại giao vắc xin của Trung Quốc đang đương đầu với khó khăn sau khi rất nhiều chuyên gia hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của việc tiêm chủng loại vắc xin này. Trung Quốc đã tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn dù rằng các loại vắc xin mới chỉ ở trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Ngày 17/11/2020, tạp chí The Lancet của Anh công bố nghiên cứu về tác dụng của vắc xin Covid-19 của Sinovac Biotech. Nghiên cứu viên kết luận rằng vắc xin của Trung Quốc tạo ra mức kháng thể thấp hơn so với mức kháng thể ở những bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Hiệu quả được đánh giá chỉ ở mức trung bình.
Ngược lại, vắc xin của công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và Moderna được đánh giá hiệu quả hơn 90% còn vắc xin của công ty AstraZeneca có tác dụng trên 70% trường hợp. Cả hai công ty dược phẩm của Mỹ này sử dụng công nghệ vượt trội để phát triển sản phẩm của họ.
Nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc The Lancet xác nhận về việc vắc xin Covid-19 giúp tạo ra kháng thể, tuy nhiên không hề có bất kỳ rủi ro mất an toàn nào, như vậy vắc xin có thể tiếp tục được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Giám đốc cấp cao của Sinovac, ông Meng Weining, vào ngày 20/11 cho biết rằng các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đang diễn ra suôn sẻ.
“Tôi cho rằng có thể từ tháng sau, vắc xin Covid-19 sẽ được cung cấp ra thị trường”, ông nói.
Trên thế giới hiện đang có 11 loại vắc xin Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, 4 trong số đó của Trung Quốc. Trung Quốc đã bắt đầu phát triển vắc xin Covid-19 từ tháng 1/2020, chủ yếu thông qua Sinovac và công ty dược phẩm nhà nước Sinopharm.
Cả hai công ty này đều đã đẩy mạnh thử nghiệm tiêm vắc xin tại nội địa, thậm chí ngay cả khi mà vắc xin vẫn chưa được phát triển hoàn thiện hết các giai đoạn. 
Cho đến nay, gần 1 triệu người đã được tiêm vắc xin, con số này như vậy đã tăng đáng kể tính từ con số 350.000 vào tháng 9/2020. Số lượng cá nhân tiêm vắc xin tại các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã tăng gấp 3 trong 2 tháng qua.
Có thông tin cho thấy một số người đã được tiêm vắc xin Covid-19 vào tháng 9/2020 thế nhưng Sinopharm chưa hề liên lạc lại với họ. Điều này không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về những nỗ lực kiểm tra sức khỏe của những người được tiêm vắc xin. Thông thường, phía bên công ty sẽ phải liên lạc nhiều lần với người tiêm vắc xin trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm sau đó.
Chủ tịch công ty Sinopharm, ông Liu Zingzhen, nói trong tuyên bố vào ngày 18/11/2020: “Sau khi gần 1 triệu người được tiêm vắc xin, chưa hề có ai có phản ứng phụ”.
Các công ty dược phẩm với sự hỗ trợ của chính phủ nhiều nước trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển vắc xin Covid-19, theo khẳng định của chủ tịch Sinopharm, ông Liu Jingzhen vào ngày 18/11/2020.
Các công ty dược phẩm châu Âu và Mỹ đã rất minh bạch trong quá trình này, họ công bố thông tin thử nghiệm lâm sàng và công bố rõ ràng về các hiệu ứng phụ.
Vào ngày thứ Tư, Sinopharm đã nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành lên giới chức Trung Quốc. Chi tiết hồ sơ không được công bố, như Sinopharm có thể sớm chuyển sang việc cung cấp hàng loạt.
3 công ty Trung Quốc bao gồm Sinovac, Sinopharm và CanSinoBio đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng tại ít nhất 13 nước, trong đó có bao gồm Indonesia và Brazil. Những nước này sẽ nhận được vắc xin đầu tiên nếu vắc xin thành công.

NHẬT ĐĂNG