Thế giới

Vì sao Đảng Dân chủ quyết luận tội Donald Trump dù ông chỉ còn 8 ngày tại vị?

Trung Mến
BizLIVE -

Ông Donald Trump có thể bị cấm ra tranh cử Tổng thống trở lại. Quy trình luận tội Tổng thống Mỹ cũng sẽ cần đến sự tham gia của mọi thành viên trong Quốc hội Mỹ.

Vì sao Đảng Dân chủ quyết luận tội Donald Trump dù ông chỉ còn 8 ngày tại vị?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể mất toàn bộ trợ cấp mà một cựu Tổng thống Mỹ được hưởng, trong đó có khoảng lương hưu trọn đời và khoảng 1 triệu USD mỗi năm cho chi phí an ninh và đi lại nếu ông bị mất chức do luận tội, theo tin từ Nikkei.
Đồng thời ông Donald Trump cũng có thể bị cấm ra tranh cử Tổng thống trở lại. Quy trình luận tội Tổng thống Mỹ cũng sẽ cần đến sự tham gia của mọi thành viên trong Quốc hội Mỹ, giống như việc họ từng tham gia để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và rồi sau đó việc này bị gián đoạn bởi những người biểu tình ủng hộ Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Có nhiều lý do mà Đảng Dân chủ Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi con đường luận tội Tổng thống Mỹ, dù rằng quá trình này chắc chắn sẽ không thể kết thúc trong khoảng thời gian 8 ngày còn lại mà Tổng thống Trump đang tại vị. 
Thế nhưng bản chất của quá trình luận tội Tổng thống Mỹ sẽ khiến chính chính quyền của ông Biden gặp khó. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thể không thể nhanh chóng hoàn thành việc bổ nhiệm một số vị trí chủ chốt trong chính quyền
Theo Luật liên bang năm 1958, cựu Tổng thống Mỹ sẽ nhận được nhiều loại trợ cấp trong đó có lương hưu hàng tháng trọn đời tương đương khoảng 200.000USD/năm, nhân viên hỗ trợ các hoạt động giấy tờ nhận lương 96.000USD/năm, văn phòng được cung cấp đầy đủ trang thiết bị. Ngoài ra, cựu Tổng thống Mỹ sẽ được nhận khoảng 1 triệu USD/năm để chi tiêu cho các chi phí an ninh và đi lại trừ khi được bảo vệ trọn đời theo chế độ của liên bang.
Nếu cựu Tổng thống qua đời, vợ ông sau đó sẽ nhận được khoảng 200.00USD/năm.
Tuy nhiên, quá trình luận tội sẽ không thể diễn ra quá nhanh đến như vậy, theo phân tích của ông Josh Blackman, giáo sư luật tại trường luật thuộc đại học South Texas College. Cũng theo luật liên bang, chế độ hưu trí và trợ cấp áp dụng cho tất cả các cựu Tổng thống Mỹ trừ khi họ mất chức theo điều 4 tu chính án số 2 của Hiến pháp Mỹ, đó chính là luận tội.
Ông Blackman cho rằng ngay cả nếu kịch bản luận tội có thể thành công, ông sẽ mất tiền lương hưu, văn phòng và cả các trợ cấp về nhân viên phục vụ, thế nhưng sẽ không mất chế độ bảo vệ trọn đời.
Thế nhưng nếu ông Trump bị luận tội nhưng không bị kết án và bị bãi nhiệm trước ngày 20/1/2021, ngày mà ông Joe Biden nhậm chức, ông sẽ vẫn là cựu Tổng thống Mỹ theo luật Tổng thống bởi luật này lý giải này một cựu Tổng thống sẽ không thể bị loại bỏ khỏi một vị trí mà ông không còn đảm nhiệm. Đảng Dân chủ chỉ đang cố gắng muốn luận tội ông thành công để cấm ông ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa.
Sau khi một Tổng thống Mỹ bị luận tội bởi Hạ viện Mỹ, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành phiên xem xét, tại đây sẽ cần đến 2/3 phiếu ủng hộ để có thể kết tội được Tổng thống thống.
Nếu bị kết tội, Thượng viện Mỹ có thể bãi nhiệm Tổng thống, ngăn ông tranh cử Tổng thống bằng cách bỏ phiếu đa số.
Vào ngày Chủ Nhật, ông Joe Biden ghi trên Twitter: “Trong vòng 10 ngày, chúng ta sẽ tiến lên và xây dựng lại cùng nhau”. Ông không đề cập đến việc luận tội Tổng thống Trump. 
Cho đến ngày thứ Hai, ông Biden nói rằng ông đã có đối thoại với một số thượng nghị sỹ về việc luận tội, đặc biệt là khi nào mà phiên họp về luận tội của Quốc hội Mỹ có thể tổ chức nhưng vẫn có thể đẩy nhanh các công việc nhân sự của chính quyền mới. 
“Liệu có thể nào nửa ngày làm việc luận tội, nửa ngày còn lại bổ nhiệm người của tôi và xác nhận họ trong Thượng viện Mỹ cũng như vẫn tiếp tục với gói hỗ trợ”, ông nói với phóng viên tại Delaware.

TRUNG MẾN