Thế giới

Vắc xin Covid-19 thành công, đồng USD sẽ sụt giá mạnh trong năm tới?

Trung Mến
BizLIVE -

Nhiều chuyên gia dự báo về sự giảm giá của đồng USD dựa trên giả thuyết: Đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong những tháng tới.

Vắc xin Covid-19 thành công, đồng USD sẽ sụt giá mạnh trong năm tới?
Ảnh: WSJ
Trong tuần này, đồng USD Mỹ rớt xuống mức thấp nhất trong 2 năm so với nhiều loại tiền tệ khác. 
Nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá, vấn đề hiện tại giờ chỉ còn lại là đồng USD sẽ giảm giá ở mức độ nào và tốc độ giảm ra sao, theo nội dung bài đăng trên Wall Street Journal mới đây.
Nhiều chuyên gia dự báo về sự giảm giá của đồng USD dựa trên giả thuyết: Đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong những tháng tới.
Vắc xin sẽ cho phép các nền kinh tế trên khắp thế giới trở lại trạng thái bình thường trong năm tới, khuyến khích nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều đến các tài sản an toàn của Mỹ và chuyển tiền sang cổ phiếu, trái phiếu cũng như các loại tiền tệ bên ngoài nước Mỹ.
Sự đi xuống của đồng USD diễn ra cùng lúc với sự tăng điểm của thị trường chứng khoán. Trong ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt mức 30.000 điểm lần đầu tiên. Đồng USD yếu cũng giúp cho những doanh nghiệp Mỹ có hoạt động tại nước ngoài có lợi bởi lợi nhuận thu về tính bằng ngoại tệ khi đổi ra USD sẽ được nhiều hơn. 
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với giỏ một số loại tiền tệ lớn khác, rơi xuống dưỡi ngưỡng 92 trong tuần này và ở mức thấp nhất tính từ năm 2018, theo tính toán của FactSet. Chỉ số hiện đã giảm hơn 10,5% tính từ mức đỉnh vào tháng 3/2020.
Các chuyên gia chiến lược thị trường mới đây tại Citigroup đã dự báo đồng USD sẽ giảm đến 20% trong năm 2021, nhà đầu tư nước ngoài muốn tự bảo vệ họ khỏi những biến động tiền tệ trong dự trữ tài sản Mỹ của họ hiện tại.
Nhiều tổ chức khác nhau đưa ra nhiều dự báo trái ngược về giá trị của đồng USD. Chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs dự báo đồng USD giảm giá 6% trong 12 tháng tới. ING trong đó dự báo giảm giá đến 10%.
Chiến lược gia tại Goldman Sachs, ông Christian Mueller-Glissmann, nhận xét: “Đồng USD dường như đã bị định giá cao quá mức, nhà đầu tư đang cân nhắc lại về tài sản Mỹ”. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, lãi suất không theo kịp lạm phát và việc tăng trưởng toàn cầu phục hồi đều gây sức ép lên đồng USD.
Có rất nhiều ví dụ về việc đồng USD gây ngạc nhiên cho nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư nhớ lại những gì đang diễn ra giống như thời kỳ đầu năm 2000 khi mà nước Mỹ có thâm hụt ngân sách cao, thâm hụt tài khoản vãng lai cao, nhà đầu tư chuyển tiền ra khỏi cổ phiếu và trái phiếu Mỹ sang các thị trường toàn cầu. Chỉ số đồng USD giảm gần 20% trong năm 2002. 
Năm 2008, nhiều chuyên gia dự báo đồng USD sẽ vẫn tiếp tục giảm so với đồng euro, tuy nhiên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm đảo ngược xu thế đó. Thường rất khó để dự báo về giá trị của đồng tiền bởi diễn biến của đồng tiền là kết quả của rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến dòng vốn, ví như biến động thương mại và đầu tư, lãi suất, tăng trưởng và lạm phát tương đối.
Trong năm nay, đồng USD tăng giá trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên đồng USD giảm giá trở lại khi mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bơm đồng USD ra ngập thị trường thông qua nhiều kênh để hỗ trợ trái phiếu và tín dụng doanh nghiệp tại Mỹ cũng như qua các kênh hỗ trợ với ngân hàng trung ương nhiều nước khác. Sự giảm giá của đồng USD diễn ra cùng lúc với việc nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại trong mùa hè.
Việc Fed bơm tiền trong thời gian qua kéo nhà đầu tư trở lại thị trường chứng khoán, thế nhưng chủ yếu họ mua các cổ phiếu phòng thủ. Nhiều công ty công nghệ lớn tại Mỹ, tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã hưởng lợi.

TRUNG MẾN